• Trang chủ
  • Tin Tức
  • Tivi rò rỉ điện ra ngoài vỏ phải khắc phục như thế nào?

Tivi rò rỉ điện ra ngoài vỏ phải khắc phục như thế nào?

219 lượt xem Tin Tức
dùng bút thử điện kiểm tra ổ cám chuyển đổi có bị rò rỉ điện không

Khi bạn sờ tay vào chiếc tivi tại nhà và tay có cảm giác tê tê điều đó có nghĩa tivi nhà bạn đang có hiện tượng bị rò rỉ điện ra ngoài vỏ. Đây là hiện tượng ít khi gặp khi sử dụng tivi nhưng khi phát hiện ra cần phải khắc phục nhanh chóng để tránh gây ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Khi phát hiện ra tivi bị rò rỉ điện ra ngoài và sử dụng tivi khi đang bị rò rỉ điện. Bạn cần tìm hiểu đúng nguyên nhân của sự cố sau đó mới tiến hành xử lý sự cố. Khi đó bạn mới giải quyết triệt để được vấn đề tivi rò rỉ điện ra ngoài vỏ.

Bạn có thể tham khảo cách khắc phục một số lỗi thường gặp của tivi:

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khi rò rỉ điện tivi:

Ổ cắm chất lượng không tốt

Nguyên nhân thường gặp nhất khi tivi rò rỉ điện là do chất lượng ổ cắm chuyển đổi không đảm bảo. Ổ cắm không chất lượng sẽ gây ra tình trạng rò điện từ cực dương của ổ cắm đến chấu nối đất của phích cắm và dẫn điện ra ngoài vỏ tivi.

ổ cắm chuyển đổi
                             Ổ cắm chuyển đổi không chất lượng (Nguồn: Internet)

Muốn biết có phải do ổ cắm đang bị rò điện không, bạn cần sử dụng bút thử điện để kiểm tra. Dùng bút thử điện cắm vào chấu tiếp đất của ổ cắm khi đang vào điện. Nếu đèn trên bút thử điện phát sáng màu đỏ chứng tỏ ổ cắm đang rò điện ra ngoài.

Bạn kiểm tra và phát hiện ra ổ cắm chuyển đổi của tivi bị rò rỉ điện đang gặp vấn đề cho thấy tất cả các ổ cắm trong gia đình cũng đang gặp vấn đề. Bởi khi lắp đặt điện cho gia đình, người lắp đặt thường mua ổ cắm dùng cho gia đình tại một nơi.

dùng bút thử điện kiểm tra ổ cám chuyển đổi có bị rò rỉ điện không
                         Dùng bút thử điện kiểm tra ổ cắm (Nguồn: Internet)

Bạn tiếp tục kiểm tra thêm 1, 2 ổ cắm khác trong gia đình để chắc chắn xem có cần thay 1 hay nhiều ổ cắm. Các ổ cắm chuyển đổi trong gia đình không đảm bảo chất lượng, bạn cần thay thế loại ổ cắm chất lượng tốt hơn.

Thời tiết nồm ẩm

Bạn có để ý vào những ngày trời nồm ẩm, các thiết bị điện tử trong gia đình cũng đều có hiện tượng chạy chậm hoặc có vấn đề không? Đối với tivi cũng vậy, thời tiết nồm ẩm khiến cho các linh kiện điện tử bên trong bị hoen gỉ hoặc chạm chập điện gây ra hiện tượng rò rỉ điện tivi.

thời tiết nồm ẩm khiến tivi rò rỉ điện
                            Thời tiết nồm ẩm khiến tivi rò rỉ điện (Nguồn: Internet)

Không chỉ vậy, nếu để lâu ngày mà không vệ sinh cho tivi thì các linh kiện bi oxy hóa, hoen gỉ dần dần và ăn mòn. Khi đó về lâu dài chất lượng tivi cũng bị ảnh hưởng, hình ảnh xem không được sắc nét, mượt mà. Chất lượng âm thanh cũng giảm sút, đôi khi bạn còn thấy tiếng phát ra từ tivi bị rè rè.

Các linh kiện chập cháy

Do nguyên nhân nào đó mà các linh kiện bộ phận bên trong tivi bị chập điện cũng khiến cho tivi rò rỉ điện. Có thể do bụi bẩn lâu ngày bám bên trong, nước chảy vào tivi, vị trí đặt tivi….

linh kiện tivi chập làm cho tivi rò rỉ điện
                       Linh kiện tivi chập làm cho tivi rò rỉ điện (Nguồn: Internet)

Bạn đặt tivi ở nơi ánh sáng chiếu trực tiếp sẽ làm cho tivi nóng dần lên và gây ra sự cố chập điện, tivi rò rỉ điện. Hoặc lâu ngày bạn không vệ sinh cho tivi, lau chùi sạch sẽ các bộ phận bên trong làm cho các linh kiện luôn bám bẩn, tạo ra hiện tượng tích điện và tivi bị rò rỉ điện ra ngoài vỏ.

Bạn có thể tham khảo: Cách làm sạch màn hình tivi Sony

Bạn nên vệ sinh tivi thường xuyên, đúng cách tránh làm hư hỏng các linh kiện bên trong tivi. Hơn nữa, trong quá lau chùi, bạn không thực hiện đúng cách càng làm tivi bẩn thêm và dính nước càng tăng nguy cơ tivi rò rỉ điện nhiều hơn.

Ngay khi phát hiện ra tivi bị rò rỉ điện, bạn cần rút phích cắm ra lập tức và tiến hành khắc phục sự cố. Trường hợp nguyên nhân do các linh kiện bị chập cháy gây ra, bạn nên liên hệ đơn vị sửa chữa tivi chuyên nghiệp để giúp bạn khắc phục.

Bạn có thể tham khảo:

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.