• Trang chủ
  • Tin Tức
  • Tắt tivi bằng cách rút phích cắm có giúp tiết kiệm điện không?

Tắt tivi bằng cách rút phích cắm có giúp tiết kiệm điện không?

281 lượt xem Tin Tức
có nên rút nguồn điện tivi không?

Bạn có bao giờ nghe rằng bật tắt tivi thường xuyên cũng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của tivi chưa? Có thể nghe khá lạ và không đúng bởi không xem thì tắt tivi đi là đúng rồi và không lãng phí điện khi không dùng tivi. Bởi có nhiều người cho rằng tắt tivi bằng điểu khiển thì tivi chỉ đang ở chế độ chờ và vẫn đang tiêu thụ một lượng điện ít. Chính vì vậy có nhiều người lựa chọn cách rút dây điện nguồn của tivi ra để tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Vậy đây có phải cách làm đúng hay không, nó có thực sự giúp gia đình bạn tiết kiệm điện hay không?

có nên rút nguồn điện tivi không?
                         Rút nguồn điện tivi có tiết kiệm điện không? (Nguồn: Internet)

Có nên rút dây điện tivi không?

Nhiều gia đình luôn cho rằng khi cắm điện tivi khi không mở thì vẫn có nguồn điện tiêu thụ nên nó sẽ khiến cho hóa đơn tiền điện tăng thêm mỗi tháng. Đúng vậy, nếu cứ cắm tivi như vậy sẽ tiêu tốn một lượng điện năng của gia đình. Tuy nhiên lượng điện năng tiêu thụ đó là bao nhiêu, số tiền điện tăng lên so với rút nguồn điện ra là bao nhiêu?

Chắc hẳn rất ít người nghĩ đến việc tính ra số tiền phải tốn khi không rút phích cắm và có rút phích cắm. Vậy để biết được có nên rút dây điện tivi ra hay không thì bạn có thể xem thí nghiệm nhỏ dưới đây. Sử dụng thiết bị đo công suất tiêu thụ điện và tắt tivi bằng điều khiển.

Sau đó tiến hành đo điện năng tiêu thụ sau khoảng 10 phút tắt tivi thì kết quả cho thấy điện năng giảm từ 200W xuống còn 1,8W. Trong 1 tháng liên tục cắm điện liên tục như vậy thì tivi chỉ tiêu thị khoảng 1,3 số điện. Con số này cho thấy lượng điện năng tiêu thụ của tivi khi không bật rất thấp, tính ra số tiền mất cho mỗi tháng là khoảng 2000 VNĐ.

đo công suất tiêu thụ điện tivi
                          Thí nghiệm đo công suất tiêu thụ điện tivi (Nguồn: Internet)

Nhờ thí nghiệm này mà bạn có thể thấy rõ 2 vấn đề: Nếu cứ để bật tivi không dùng đến sẽ tiêu tốn nhiều điện năng. Còn khi cắm điện mà không bật tivi thì lượng điện năng tiêu thụ không quá cao. Vì vậy cũng không thực sự cần thiết phải rút phích cắm nguồn điện khi tắt tivi.

Tác hại khi rút điện tivi quá nhiều

Hàng ngày, bạn thường rút và cắm nguồn điện để bật tắt tivi sẽ khiến dòng điện đi vào tivi không ổn định. Bởi hầu như ngày nào cũng phải dùng đến tivi, không những vậy mà một ngày có thể dùng 4,5 lần.

Nếu bạn cứ rút và cắm nguồn điện tivi quá nhiều lần, qua thời gian nó sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của tivi cũng như ảnh hưởng tới các bộ phận máy móc bên trong. Hơn nữa, khi tắt mở tivi bằng cách rút phích cắm thì nguồn điện vào sẽ không ổn định, máy cũng phải nạp điện liên tục.

không nên rút dây điện tivi quá nhiều
              Rút dây điện tivi quá nhiều khiến tivi nhanh hư hỏng (Nguồn: Internet)

Có rất nhiều trường hợp, mọi người rút phích cắm tivi ra đột ngột mà không tắt nguồn trước sẽ gây nhiều nguy hiểm. Có thể khiến dây tóc đèn màn hình dễ va đập và tóe lửa, tivi thì nhanh bị hư hỏng cũng như nguy cơ cháy nổ. Bạn có thể tham khảo một số hư hỏng mà tivi thường gặp phải và cách khắc phục lỗi đó:

Tắt mở tivi như thế nào cho đúng?

Với thí nghiệm ở trên, chắc hẳn ai cũng nhìn thấy việc rút phích cắm tivi sẽ tiết kiệm điện hơn nhưng không có nhiều mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ của tivi.

Chỉ khi bạn đi chơi vài ngày hoặc một thời gian dài thì nên rút phích cắm tivi ra để đảm bảo an toàn điện của gia đình. Hoặc trong điều kiện thời tiết mưa bão cũng cần rút phích cắm tivi. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng tắt tivi bằng điều khiển trước rồi mới rút tivi.

tắt tivi bằng điều khiển
                                  Nên tắt tivi bằng điều khiển (Nguồn: Internet)

Bạn nên biết, trong điều kiện điện áp bình thường, chỉ cần tắt tivi bằng điều khiển cũng an toàn và không gây hại quá nhiều điện năng. Đặc biệt đối với những gia đình thường xuyên sử dụng tivi, một ngày lại sử dụng nhiều lần thì nên tắt mở tivi bằng điều khiển là được. Tránh rút tivi đột ngột trong trường hợp dùng tivi nhiều như vậy.

Bạn cũng có thể tắt nút nguồn của tivi bên cạnh màn hình để có thể ngắt được nguồn điện vào tránh bị hao tốn điện năng. Nhưng bạn cần lưu ý, trước khi tắt nút nguồn thì nên tắt tivi bằng điều khiển trước để tránh mất nguồn tivi đột ngột.

Hy vọng với những lưu ý trên bạn sẽ nắm rõ nên rút tivi lúc nào và nên tắt tivi bằng điều khiển khi nào cho hợp lý và không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của tivi. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách giúp tiết kiệm điện khi sử dụng tivi: Hướng dẫn sử dụng tivi tiêu hao ít điện năng nhất

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com

Bạn có thể tham khảo một số dịch vụ sửa tivi tại hà nội sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.