Hướng dẫn sử dụng tivi tiêu hao ít điện năng nhất

151 lượt xem Tin Tức
mẹo tiết kiệm điện cho tivi

Ngày nay, hầu hết gia đình nào cũng đều chuẩn bị cho mình một chiếc tivi phục vụ nhu cầu giải trí của gia đình. Và tivi không phải đồ dùng điện tử tiêu tốn nhiều điện năng nên chiếc tivi được sử dụng hàng ngày. Nhưng ít người biết rằng nếu sử dụng tivi không đúng cách sẽ gây lãng phí điện và tăng chi phí hóa đơn. Bạn nên sử dụng tivi sao cho tiết kiệm điện cũng như đảm bảo kéo dài tuổi thọ của chúng.

mẹo tiết kiệm điện cho tivi
                                  Mẹo tiết kiệm điện cho tivi (Nguồn: Internet)

Các yếu tố của tivi làm tiêu hao nhiều điện năng

Có thể bạn chưa biết, lượng điện năng mà tivi tiêu thụ khi sử dụng phụ thuộc vào các yếu tố: kích thước màn hình, công nghệ và độ sáng. Mỗi yếu tố đều có tác động khác nhau đến lượng điện tiêu thụ nhưng chúng đều khiến tivi tiêu hao nhiều điện hơn so với các yếu tố khác.

Kích thước màn hình: kích thước tivi càng lớn càng tốn điện. Chẳng hạn một chiếc tivi 32 inch chỉ tiêu thụ điện bằng một nửa so với chiếc 52 inch. Hơn nữa, kích thước màn hình lớn đồng nghĩa với việc khoảng cách ngồi xem tivi cũng phải xa hơn để bảo vệ mắt tốt nhất.

Độ sáng: nếu bạn đặt độ sáng hình ảnh càng cao càng tốn điện. Để giảm bớt độ sáng của hình ảnh, bạn có thể điều chỉnh thiết lập định sẵn của tivi. Tuy nhiên bạn nên lưu ý tránh giảm độ sáng quá mức để không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh khi xem.

độ sáng hình ảnh
             Độ sáng hình ảnh làm tiêu hao nhiều điện năng của tivi (Nguồn: Internet)

Công nghệ: Công nghệ áp dụng cho tivi chính là yếu tố cần quan tâm xem nó tiêu tốn điện của bạn nhiều hay không? Có nhiều loại tivi, mỗi điểm ảnh là một nguồn sáng nên khi độ phân giải tănng thì lượng điện năng cũng tăng theo.

Nhưng có nhiều dòng tivi lại sử dụng backlight chiếu qua một tấm LCD để tạo ra hình ảnh nên sẽ bớt tiêu hao điện nhiều như công nghệ ở trên. Hiện nay còn có nhiều dòng tivi sử dụng đèn nền LED giúp tiết kiệm tối đa điện năng có thể.

Một số lỗi tivi thường gặp và cách khắc phục:

Mẹo tiết kiệm điện khi dùng tivi

Tắt tivi khi không dùng

Đây là lưu ý hầu như ai cũng biết nhưng lại ít người có thể thực hiện được. Có những gia đình bật tivi để dỗ trẻ nhỏ ăn uống hoặc cho trẻ nhỏ chơi ngoan hơn, khi đó bạn có thể làm những công việc khác như nấu ăn, dọn dẹp. Nhưng trẻ nhỏ chỉ chơi một lúc sẽ chán và chơi trò khác. Chính vì vậy tivi thường bật để đấy, khi nào trẻ nhỏ muốn xem thì chạy ra xem. Nó vừa khiến lãng phí điện vừa làm tăng hóa đơn tiền điện trong tháng đó.

tắt tivi khi không sử dụng
                                  Tắt tivi khi không sử dụng (Nguồn: Internet)

Chọn chế độ tiết kiệm điện

Với yêu cầu ngày càng tăng của các thiết bị điện tử đặc biệt là tivi thì hiện nay có những dòng tivi hiện đại có thể giúp bạn tiết kiệm điện năng khi sử dụng. Có thể kể đến như Sony, Samsung, Panasonic, LG,… có tích hợp thêm chức năng tiết kiệm điện.

Bạn có thể chọn chế độ này ngay trên điều khiển tivi để bạn dễ dàng lựa chọn hoặc điều chỉnh trên thiết lập định sẵn của tivi. Chế độ này có tác dụng giảm độ sáng màn hình và thực hiện một số thuật toán nhằm giảm lượng điện năng tiêu thụ.

Vì chức năng này làm giảm độ sáng màn hình, bạn nên sử dụng chế độ này khi không gian có độ sáng yếu để tránh làm hư hỏng mắt và giảm chất lượng khi xem tivi. Nếu bạn đang có ý định mua tivi thì hãy xem xét những dòng tivi giúp tiết kiệm điện.

chọn chế độ tiết kiệm điện của tivi
                       Chọn chế độ tiết kiệm điện của tivi (Nguồn: Internet)

Xem tivi cùng gia đình

Hiện nay có nhiều gia đình có điều kiện trang bị cho mỗi phòng một chiếc tivi. Có thể cùng một lúc tất cả các phòng đều cùng xem tivi, nó khiến cho gia đình bạn tiêu tốn nhiều điện hơn. Trong khi cả gia đình có thể ngồi ở phòng khách cùng nhau xem tivi vừa tiết kiệm điện vừa giúp tình cảm gia đình gần gũi hơn.

Sau mỗi bữa ăn, mọi người có thể cùng ngồi bên nhau để xem chương trình yêu thích hoặc cùng xem một bộ phim nào đó. Trong khi đó, các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ về công việc sau ngày làm việc mệt mỏi.

xem tivi cùng gia đình
                   Xem tivi cùng gia đình để tiết kiệm điện hơn (Nguồn: Internet)

Không xem tivi quá nhiều trong ngày

Giảm thời gian xem tivi sẽ giúp cho tivi có thời gian nghỉ ngơi, không phải làm việc quá nhiều và giảm tiêu hao điện năng. Nếu tivi phải hoạt động quá lâu hoặc quá nhiều trong một thời gian khiến cho các bộ phận máy hoạt động nhiều, nhanh bị nóng, hư hỏng. Hơn nữa, xem tivi quá nhiều cũng ảnh hưởng đến mắt, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Trên đây là những lưu ý giúp bạn có thể tiết kiệm điện mỗi khi sử dụng tivi và kéo dài tuổi thọ của tivi lâu hơn.

Bạn có thể quan tâm:

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.