• Trang chủ
  • Tin Tức
  • Vệ sinh vết ố ruột gối bằng máy giặt cực đơn giản và hiệu quả

Vệ sinh vết ố ruột gối bằng máy giặt cực đơn giản và hiệu quả

76 lượt xem Tin Tức

Chăn gối sạch sẽ, thơm tho là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo cho giấc ngủ của bạn được thoải mái và ngon giấc. Nhưng sau mộ thời gian sử dụng chăn gối, bạn sẽ thấy chúng bị bụi bẩn và có màu ố vàng trong ruột chăn, ruột gối. Hầu hết tất cả các gia đình cũng đều gặp phải trường hợp này. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho ruột gối bị ố vàng trong đó có mồ hôi, nước miếng trẻ em, đầu ướt… Việc vệ sinh chăn gối khá đơn giản và hiệu quả nếu biết cách tận dụng chiếc máy giặt ngay tại gia đình bạn.

vệ sinh ruột gối bằng máy giặt
Vệ sinh vết ố ruột gối bằng máy giặt (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân của vết ố vàng ruột gối

Ruột gối có các vết ố vàng chủ yếu nguyên nhân do mồ hôi của mọi người khi ngủ. Khi ngủ, cơ thể con người vẫn tiếp tục tiết ra mồ hôi để duy trì thân nhiệt ở mức dễ chịu. Theo thời gian, mồ hôi thấm dần và dọng lại nhiều vào gối, qua lớp vỏ xuống ruột gối hình thành nên vết ố vàng.

Đặc biệt, đối với những gia đình đang có trẻ nhỏ thì việc ruột gối xuất hiện vết ố vàng sẽ thường xuyên gặp và rất nhiều lần. Trẻ nhỏ khi ngủ thường chảy nước miếng, mà trong nước miếng luôn chứa chất có mùi hôi. Nước miếng càng dễ thấm vào ruột gối nhanh hơn so với mồ hôi, khi nước đó khô lại sẽ thấy rõ luôn vết bẩn ngay cả trên vỏ gối.

Một số lưu ý khi sử dụng máy giặt mà bạn nên biết

Một nguyên nhân thường gặp khác khiến cho ruột gối bị bẩn và có vết ố vàng là do đi ngủ khi đầu còn ướt. Có nhiều người đi làm về muộn nên việc tắm rửa, sinh hoạt khá muộn, gội đầu cũng vậy. Mặc dù có sấy khô tóc nhưng cũng không thể khô hoàn toàn mà vẫn còn ẩm ướt. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, mọi người sẽ đi ngủ luôn vì tóc cũng gần khô rồi. Nhưng lâu ngày, mồ hôii và đầu ẩm ướt làm cho vỏ gối có mùi hôi và ruột gối bị ố vàng.

Hướng dẫn vệ sinh vết ố vàng ruột gối bằng máy giặt

Do tính chất công việc cũng như cuộc sống bận rộn hiện nay, mọi người luôn sử dụng máy giặt cho việc giặt giũ để tiết kiệm thời gian và công sức. Giặt quần áo bằng máy giặt có thể khá dễ dàng nhưng việc làm sạch chăn gối bằng máy giặt cần phải lưu ý để tránh làm hư hỏng, rách chăn gối.

Đầu tiên kiểm tra ký hiệu trên mác ruột gối

Công việc đầu tiên trước khi thực hiện giặt ruột gối bằng máy giặt đó là kiểm tra kỹ xem chúng có được giặt bằng máy giặt hay không? Trên nhãn mác của ruột gối thường có các ký hiệu giúp người dùng sử dụng, bảo quản đồ tốt nhất. Hầu hết các loại ruột gối hiện nay đều có thể làm sạch bằng máy giặt, trừ một số loại làm bằng chất liệu tự nhiên cần giặt nhẹ nhàng.

kiểm tra nhãn mác khi giặt ruột gối bằng máy giặt
Kiểm tra nhãn mác khi giặt ruột gối bằng máy giặt (Nguồn: Internet)

Sau đó tháo vỏ gối ra

Bạn nên tháo vỏ gối và ruột gối ra để làm sạch vỏ gối và ruột gối riêng. Đối với vỏ gối thì bạn có thể cho vào máy giặt để giặt cùng với quần áo. Còn ruột gối bạn ngâm chúng vào nước sạch khoảng 20 phút để các vết bẩn sâu bên trong sẽ được làm sạch sẽ.

Lý do mà bạn không nên giặt chung ruột gối và quần áo vì ruột gối thường có màu trắng và bạn đang muốn làm trắng sạch chúng, mà quần áo có thể làm phai màu, lem màu vào ruột gối. Có nhiều loại gối có cả lớp nilong bọc bên ngoài ruột gối thì bạn cũng tháp cả lớp nilong đó ra.

Đặt ruột gối vào máy giặt sao cho cân bằng

Bạn cho 2-4 chiếc ruột gối vào máy giặt để máy thực hiện làm sạch đồ cho bạn. Bạn cần lưu ý kho cho ruột gối vào đó là cân bằng lồng giặt. Đặt gối nhẹ nhàng vào lồng giặt và điều chỉnh sao cho khi lồng giặt quay sẽ không bị lệch tâm hoặc mất cân bằng. Lồng giặt được cân bằng thì việc làm sạch mới đảm bảo hiệu quả, ruột gối cũng được làm sạch vết ố vàng tốt nhất.

Thông thường, giặt ruột gối bằng máy giặt cửa trên là tốt nhất, còn nếu bạn làm sạch chúng bằng cửa dưới thì nhớ điều chỉnh để có khoảng trống trong lồng giặt khi máy quay. Lưu ý không nên nhét quá nhiều đồ vào để giặt tránh cho ruột gối bị hư hỏng và không được sạch.

đặt ruột gối cân bằng trong lồng giặt
Đặt ruột gối cân bằng trong lồng giặt (Nguồn: Internet)

Chọn chế độ giặt

Sau khi điều chỉnh vị trí đặt ruột gối bạn cần chọn chương trình giặt phù hợp. Bạn nên chọn chế độ giặt nước ấm đối với giặt ruột gối và nên chọn 2 chu kỳ xả, chế độ giặt để ở chế độ quay nhẹ. Đây là cách chọn đối với máy giặt không có chế độ giặt chăn gối riêng, nếu máy giặt nhà bạn có thì chỉ việc chọn chương trình giặt chăn gối là được.

Lưu ý nên cho ít bột giặt hoặc cho nước giặt là tốt nhất. Cho quá nhiều bột giặt làm cho ruột gối không được làm sạch mà còn bị bám các cục bột giặt khiến cho ngứa ngáy, khó chịu khi ngủ. Bạn có thể dùng thêm chút nước xả vải để chiếc gối luôn được thơm tho, sạch sẽ.

Chọn chế độ vắt thấp

Khi chọn chế độ cho máy giặt bạn cần chọn chế độ vắt thấp cho chương trình giặt này. Chế độ vắt nhẹ nhàng sẽ giúp cho ruột gối vừa được làm sạch vừa không bị hư hỏng. Bởi tốc độ quay của lồng giặt thường khá lớn và tính cọ sát, ma sát cũng lớn rất dễ làm cho ruột gối bị rách nát, hư hại.

Phơi khô ruột gối

Sau khi máy giặt đã hoàn thành chương trình giặt, bạn nên bỏ ruột gối ra phơi luôn để tránh bị ẩm mốc và có mùi hôi khó chịu. Nên phơi ruột gối tại nơi thoáng mát có gió hoặc phơi ngoài trời nắng cũng được. Có rất nhiều quần áo khuyến cáo không nên phơi dưới ánh nắng trực tiếp nhưng ruột gối thì có thể.

Ruột gối thường chứa rất nhiều bông và dày vì vậy việc làm khô cũng lâu hơn so với quần áo bình thường. Khi phơi dưới ánh nắng các lớp bên trong, lớp giữa ruột gối sẽ luôn được khô. Gối đã khô hoàn toàn rồi thì bạn mới mang vào và có thể sử dụng cho giấc ngủ thoải mái, dễ chịu, thơm tho được rồi.

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com

2 thoughts on “Vệ sinh vết ố ruột gối bằng máy giặt cực đơn giản và hiệu quả

  1. Đình Dũng says:

    Cho mình hỏi, máy giặt nhà mình cón có cả chế dộ giặt chăn đệm mà không có chế độ giặt ruột gối.. Vậy mình dùng chế độ giặt chăn để giặt ruột gối ố vàng được không?

  2. Quang Minh says:

    Ruột gối nhà mình cũng bị ố vàng hết sạch nhưng muuốn giặt bằng máy giặt để tiết kiệm thời gian, khi kiểm tra trên nhãn của gối thấy không được giặt bằng máy giặt.. Cho hỏi là có thể giặt bằng máy giặt không và làm thế nào để không bị hỏng ruột gối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.