Ưu nhược điểm của máy giặt truyền động trực tiếp

277 lượt xem Tin Tức

Vài năm trở lại đây, dòng máy giặt truyền động trực tiếp được nhiều người dùng sử dụng. Chiếc máy giặt được tích hợp tính năng truyền động trục tiếp với thiết kế nhiều tính năng vượt trội đem lại sự tiện dụng cho người dùng. Tuy nhiên bạn có biết lỗi của dòng máy giặt này có dễ sửa và chi phí sửa cao hay không? Hơn nữa máy giặt truyền động trực tiếp có thực sự tiết kiệm điện hay không?

Máy giặt truyền động trực tiếp
                           Máy giặt truyền động trực tiếp (Nguồn: Internet)

Máy giặt truyền động trực tiếp là gì?

Máy giặt động cơ truyền trực tiếp là sự kết hợp đồng nhất động cơ của máy giặt, dây curoa và puli. Trước đây, các dòng máy giặt cũ thường sử dụng dây curoa làm trung gian để truyền động từ động cơ sang thùng giặt, tuy nhiên với động cơ truyền trực tiếp thì động cơ quay thùng giặt cũng quay theo luôn.

Một số dòng máy giặt thế hệ mới kết hợp động cơ này vào máy như Sanyo, LG,… và ứng dụng được cho cả máy giặt lồng ngang, lồng đứng và lồng nghiêng. Khi áp dụng công nghệ truyền động gián tiếp, các bộ phận của động cơ thực hiện theo quy trình và tạo ra ma sát lớn. Đây chính là vấn đề khiến cho cơ chế truyền động không được êm, máy tạo ra tiếng ồn lớn.

Ưu điểm của chuyển động trực tiếp

Vận hành êm ái

Động cơ truyền trực tiếp có cấu tạo đồng nhất, hạn chế được nhiều linh kiện đi kèm nên lực ma sát giữa các linh kiện giảm đi đáng kể. Nhờ đó mà động cơ truyền trực tiếp không tạo tiếng ồn lớn và hạn chế rung lắc nhiều giúp cho máy vận hành êm ái hơn. Việc máy phát ra tiếng ồn lớn, rung lắc mạnh trong quá trình giặt sẽ khiến cho người dùng thấy khó chịu.

Máy giặt truyền động trực tiếp vận hành êm ái
               Máy giặt truyền động trực tiếp vận hành êm ái (Nguồn: Internet)

Máy giặt bền lâu

Thiết bị tạo chuyển động quay trên máy giặt truyền động trực tiếp ít hơn so với gian tiếp nên các thiết bị cũng ít khả năng bị hao mòn. Chẳng hạn, đối với dây curoa ở động cơ gián tiếp sẽ phải quay liên tục để truyền động cho máy. Nó khiến cho dây curoa nhanh bị hư hỏng như mòn, giãn, đứt… Nếu các linh kiện bị hư hỏng nhiều thì chi phí phát sinh sửa chữa cũng nhiều lên. Việc tối giản linh phụ kiện sẽ tăng độ bền sử dụng cho máy giặt.

Quần áo nhanh khô hơn

Công nghệ chuyển động trực tiếp tạo nên tốc độ vòng quay lớn cho phép lồng giặt có tốc độ quay cao. Do hệ thống truyền động đồng nhất và ổn định nên bộ phận quay làm việc nhanh hơn và trơn tru hơn. Chính vì vậy mà tốc độ vắt của máy giặt cũng cao hơn giúp bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian phơi quần áo. Bạn không còn phải chờ đợi quần áo khô lâu, đặc biệt trong những ngày thời tiết mưa gió ẩm ướt.

Định vị lồng giặt chính xác

Ngoài việc máy giặt truyền động trực tiếp được tối giản các linh kiện đi kèm động cơ quay thì nó còn được gắn trực tiếp bộ cảm biến vào động cơ. Điều này giúp cho máy giặt có thể kiểm soát và định lượng được khối lượng quần áo cho vào lồng giặt một cách chính xác. Nhờ việc kiểm soát được khối lượng quần áo giặt mà máy có thể thực hiện việc quay lồng giặt phù hợp, tránh cho máy nhanh bị hư hỏng.

Nhược điểm động cơ truyền trực tiếp

Sử dụng motor đặc biệt

Đây chính là nhược điểm lớn của máy giặt chuyển động trực tiếp. Đối với các dòng máy giặt sử dụng động cơ truyền gián tiếp chỉ cần motor thông thường từ 1500 – 3000 vòng/phút. Chỉ với những loại motor này là máy giặt đã có thể đạt được tốc độ quay vòng lớn.

Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng đến kích thước của máy giặt. Với mô tơ thông thường có một đĩa xoay dùng với dây curoa có đường kính khoảng 2,5cm, thì đối với chuyển động trực tiếp thì đường kính của nó lên đến 10 cm. Chính vì vậy giá thành cho chiếc máy giặt truyền động gián tiếp cũng cao hơn so với bình thường.

motor máy giặt truyền động trực tiếp
                      Motor máy giặt truyền động trực tiếp (Nguồn: Internet)

Chi phí sửa chữa cao

Theo đúng cấu tạo của động cơ truyền trực tiếp thì tất cả các bộ phận truyền động được tích hợp làm một khối duy nhất. Chính vì vậy mà chỉ cần có một lỗi hư hỏng là bạn phải thay thế, sửa chữa của cụm đó. Chi phí thay thế linh kiện cũng tăng cao hơn.

Hơn nữa, linh kiện thay thế cho dòng máy giặt truyền động trực tiếp khó tìm hơn so với truyền động gián tiếp. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm kỹ linh kiện chính hãng nếu muốn thay thế cho máy giặt chuyển động trực tiếp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ sửa máy giặt giúp bạn khắc phục và được thay thế linh kiện chính hãng, chất lượng.

Lưu ý chọn chế độ khi giặt

Chính bởi tốc độ quay của máy giặt cao nên lực ma sát tạo ra khá lớn khiến cho quần áo quấn vào nhau cũng mạnh. Vì vậy đối với nhũng chiếc quần áo mỏng rất dễ bị rách nếu không chọn chế độ giặt phù hợp. Bạn nên lưu ý chọn chế độ giặt trước khi cho máy thực hiện chương trình giặt.

Công nghệ truyền động trực tiếp có tiết kiệm điện không?

Mặc dù máy giặt truyền động trực tiếp đem lại nhiều ưu điểm và cũng có cả nhược điểm đó là chi phí sửa chữa cao thì nó có bù lại bằng việc giúp gia đình bạn tiết kiệm điện hay không? Việc máy giặt được tích hợp thêm nhiều công nghệ hiện đại chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm điện năng rất nhiều.

Bạn có thể quan tâm

Năng lượng truyền động không bị hao tổn nhiều như việc máy giặt vận hành chuyển động quay qua nhiều linh kiện. Chỉ cần động cơ quay là lồng giặt cũng xoay theo lồng giặt, giúp cho máy giặt tiêu tốn ít điện năng hơn.

Tuy nhiên, việc máy giặt có tiết kiệm điện năng hay không còn phụ thuộc nhiều vào thói quen sử dụng của người dùng. Nếu bạn giặt ít quần áo hoặc giặt quần áo nặng mà không biết cách dùng máy sẽ khiến động cơ hoạt động nhiều công suất, tốn thời gian dẫn điến điện năng sử dụng cũng nhiều hơn.

Máy giặt chuyển động trực tiếp nhanh bị hư hỏng không?

Bạn đang lo lắng rằng không biết sử dụng máy giặt truyền động trực tiếp có nhanh bị hư hỏng không và nếu có lỗi thì có dễ sửa chữa hay không?

Cấu tạo của động cơ chuyển động trực tiếp đã được tối giản đi rất nhiều linh kiện nên nguy cơ hỏng hóc sẽ ít hơn, kéo dài tuổi thọ cho máy giặt. Tuy nhiên chính điều này khiến cho máy khó sửa chữa hơn so với động cơ truyền gián tiếp.

Mặc dù máy có tuổi thọ lâu nhưng đến khi máy giặt gặp sự cố thì bạn cần đến sự trợ giúp của thợ sửa chữa mới có thể khắc phục được sự cố. Tuy nhiên nếu bạn tìm ra được sự cố của lỗi máy giặt thì sẽ dễ dàng sửa chữa hơn. Bạn có thể tham khảo các nguyên nhân của lỗi máy giặt để sửa chữa.

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *