Cách sửa hiện tượng tivi bị nhiễm từ

dùng nam châm để sửa tivi bị nhiễm từ

Tivi bị nhiễm từ là hiện tượng điện từ hoặc từ tính làm ảnh hưởng đến màu sắc xuất hiện trên màn hình. Đặc biệt tại các góc màn hình, hình ảnh sẽ bị sai màu và xuất hiện nhiều màu xanh đỏ tím vàng…

sửa tivi bị nhiễm từ
                                       Cách sửa tivi bị nhiễm từ (Nguồn: Internet)

Hiện tượng tivi bị nhiễm từ thường gặp ở những chiếc tivi đã cũ, sử dụng lâu năm hoặc do các tác động từ tính xung quanh nó. Cho dù bạn không có chuyên môn về điện tử điện lạnh thì bạn vẫn có thể tự mình xử lý sự cố này.

Nguyên nhân tivi bị nhiễm điện từ

Do tivi quá cũ

Sau một thời gian sử dụng tivi, chắc hẳn các bộ phận linh kiện bên trong cũng dần bị hao mòn và hỏng hóc. Đặc biệt con trỏ điện của vô tuyến bị hỏng sẽ dẫn đến hiện tượng màu sắc trên màn hình bị sai màu.

tivi quá cũ gây ra hiện tượng nhiễm từ
                       Tivi quá cũ cũng gây ra hiện tượng nhiễm từ (Nguồn: Internet)

Bạn có thể hiểu đơn giản như sau: xung quanh các bóng đèn là 1 cuộn dây chạy vòng quanh, cuộn dây này được nối với nguồn AC qua 1 con điện trở nhiệt. Nhưng nếu con trỏ quá nóng vượt mức cho phép làm cho trị số dòng điện tăng cao, đồng nghĩa với việc dòng điện AC không vào cuộn khử từ nữa.

Do môi trường xung quanh

Bạn kiểm tra xem xung quanh tivi có loa hay có các thiết bị từ tính không. Điện trường xunh quanh tivi cũng ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh của tivi. Nếu xung quanh tivi có các thiết bị từ tính cao sẽ làm cho tivi nhiễm điện từ và các góc màn hình xuất hiện các dải màu xanh đỏ tím vàng…

Bạn có thể tham khảo cách khắc phục một số lỗi thường gặp ở màn hình tivi:

Trường hợp tivi bị nhiễm điện từ nhẹ thì bạn có thể quan sát ở góc màn hình thì thấy vệt sáng lạ. Còn khi tivi nhiễm từ nặng có thể làm cho toàn màn hình xuất hiện dải màu cầu vồng.

Cách sửa tivi bị nhiễm từ

Loại bỏ thiết bị từ tính quanh tivi

Kiểm tra xung quanh tivi có các thiết bị từ tính cao không như loa, biến áp,… Nếu có và bạn nghi ngờ đó là nguyên nhân làm sai màu hình ảnh tivi thì bỏ các thiết bị này ra xa.

không để các thiết bị từ tính cao xung quanh tivi
                  Không để các thiết bị từ tính cao xung quanh tivi (Nguồn: Internet)

Khi di chuyển các thiết bị ra xa rồi mà vẫn không hết, bạn thử bật tắt tivi nhiều lần xem có hết nhiễm điện từ không. Bạn cần lưu ý không nên dùng nam châm trước phương pháp này, bởi nam châm có thể khiến tivi nhiễm từ nặng hơn.

Nếu bật tắt tivi nhiều lần rồi mà vẫn không hết nhiễm từ bạn mới áp dụng cách sử dụng nam châm như hướng dẫn dưới đây.

Sử dụng nam châm

Với trường hợp nhẹ, bạn có thể dùng nam châm để xử lý sự cố này. Bạn chỉ cần 1 cục nam châm mạnh, không nhất thiết cục nam châm mà bạn có thể thay thế bằng đít loa treble. Lấy nam châm đưa gần lại vùng tivi bị nhiễm từ sau đó từ từ đưa nam châm ra xa dần màn hình.

dùng nam châm để sửa tivi bị nhiễm từ
                           Dùng nam châm để sửa tivi bị nhiễm từ (Nguồn: Internet)

Thực hiện 1 lần mà vẫn chưa hết thì bạn cần thực hiện vài lần đến khi hết. Tuy nhiên, hiện tượng tivi bị nhiễm từ vẫn không giảm đáng kể bạn nên áp dụng cách dưới đây.

Thay con trở khác

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tivi nhiễm từ là do hư hỏng con điện trở nhiệt, chính vì vậy bạn chỉ cần thay con trở là hết nhiễm điện từ. Tuy nhiên nhiều người lại nghĩ cần phải mua con trở mới để thay vào nên cũng ngại mua.

Bạn không nhất thiết phải mua điện trở mới mà lấy tạm một cục biến áp nguồn có lõi FE phải không bị bọc vỏ sắt hay đồng. Trước tiên bạn cắm điện nguồn và bật điện đèn hình lên, lấy cục biến áp vừa chuẩn bị đưa qua lại trước màn hình khoảng 4, 5 giây.

Bạn có thể tham khảo:

Bạn đã áp dụng hết các cách trên mà vẫn không thể xử lý được tivi bị nhiễm từ thì hãy liên hệ tới đơn vị sửa tivi chuyên nghiệp để giúp bạn xử lý triệt để sự cố.  Đội ngũ nhân viên của Hanel tới tận nhà để giúp bạn khắc phục các lỗi vấn đề xảy ra đối với tivi cũng như các thiết bị điện tử điện lạnh như máy giặt, điều hòa, tủ lạnh….

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.