Hướng dẫn xử lý sự cố mô tơ máy giặt cháy khét

358 lượt xem Tin Tức

Động cơ điện được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực hiện nay như nhà máy công nghiệp, bơm quạt, nhà máy nghiền, ứng dụng thương mại… Nó còn được ứng dụng trong cả những thiết bị đồ dùng điện tử điện lạnh trong gia đình. Thực tế, bất kỳ đồ dùng nào liên quan đến chuyển động cơ học đều được sử dụng đến động cơ điện.

Đối với máy giặt cũng vậy, động cơ mô tơ của máy giặt là bộ phận quan trọng và ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng. Để sửa chữa sự cố mô tơ máy giặt bị cháy thì người sửa cần có kỹ thuật, chuyên môn và kinh nghiệm để xử lý triệt để lỗi. Tuy nhiên bạn muốn tự sửa tại nhà thì cần tìm ra nguyên nhân của sự cố trước tiên rồi mới tiến hành sửa chữa.

motor máy giặt cháy
                        Khắc phục sự cố mô tơ máy giặt cháy (Nguồn: Internet)

Mô tơ máy giặt quá tải

Hiện tượng quá tải động cơ thường xảy ra do người sử dụng để máy giặt quá nhiều hoặc động cơ đó không đáp ứng nhu cầu của gia đình. Gia đình bạn đông người cần có máy giặt công suất lớn để giặt đồ của gia đình. Nếu công suất của máy yếu hoặc thấp mà bạn muốn giặt nhiều quần áo cho gia đình làm cho động cơ bị quá tải và mô tơ máy giặt cháy nổ.

Bạn thắc mắc rằng, mô tơ máy giặt sẽ được thiết kế các bộ phận bảo vệ như cầu chì, rơ le nhiệt để bảo về khi công suất làm việc quá tải. Nhưng các bộ phận này có vấn đề trục trặc nào đó và không làm việc khiến cho động cơ nhanh bị nóng dẫn đến cháy. Bạn nên chú ý không nên cho quá nhiều quần áo vào một lần giặt và chú ý khối lượng quần áo quy định của loại máy nhà bạn đang sử dụng.

Khi mua máy giặt bạn cũng nên lưu ý lựa chọn dòng máy có động cơ phù hợp với nhu cầu của gia đình.  Hơn nữa cấu tạo của mô tơ khác nhau cũng tạo nên động cơ khác nhau, thông thường có 2 loại động cơ truyền động trực tiếp và truyền động gián tiếp. Bạn có thể tham khảo bài viết để tìm hiểu rõ hơn về những loại động cơ máy giặt Ưu nhược điểm của máy giặt truyền động trực tiếp

Môi trường làm việc quá nóng

Mô tơ làm việc trong môi trường quá nóng sẽ làm cho thiết bị này nhanh bị hư hỏng. Nhiệt độ môi trường làm việc của mô tơ tăng cao sẽ khiến nó bị cháy giống như quá tải. Có thể do các bộ phận khác xung quanh mô tơ máy giặt đang có vấn đề và tỏa nhiệt quá cao ra ngoài khiến cho mô tơ bị ảnh hưởng.

mô tơ máy giặt bị cháy
Xử lý mô tơ máy giặt bị cháy (Nguồn: Internet)

Nhà sản xuất đã thiết kế cánh quạt làm mát cho mô tơ máy giặt để tránh trường hợp mô tơ tỏa nhiệt quá nóng. Cánh quạt này rất quan trọng, nó được cấu tạo từ nhiều cánh lắp ráp vào để tạo ra nhiều gió làm mát cho mô tơ. Những cánh quạt này được làm bầng nhựa chất lượng tốt, đảm bảo không bị oxy hóa hay bị vỡ. Tuy nhiên, cánh quạt mô tơ gặp vấn đề không làm việc, không làm mát mô tơ được sẽ khiến mô tơ tỏa nhiệt ngày càng nóng dẫn đến cháy.

Lỗi kỹ thuật khi sản xuất mô tơ máy giặt

Nguyên nhân mô tơ máy giặt bị cháy do lỗi kỹ thuật khi sản xuất rất ít khi gặp phải. Tuy nhiên không thể loại trứ khả năng này, nếu phát hiện ra lỗi kỹ thuật cần phản ánh lại phía sản xuất để tránh sự cố xảy ra cho các trường hợp khác. Trường hợp mô tơ bị đứt hoặc hỏng có thể khiến cho lồng giặt không đảo chiều và máy giặt không làm việc ổn định được. Bạn có thể tham khảo Khắc phục lỗi máy giặt không đảo chiều như thế nào?

Khi lắp cuộn dây vào rãnh của mô tơ máy giặt, mọi người thường dùng búa cao su để đập vào rãnh. Tuy nhiên những ai lấy lực quá mạnh để đập làm cho các sợi dây đè lên nhau và trầy xước lớn sơn cách điện dẫn đến mô tơ bị cháy.

lỗi cuốn cuộn dây mô tơ
 Lỗi cuốn cuộn dây mô tơ (Nguồn: Internet)

Khi quấn dây động cơ không đúng cách và thiếu cẩn thận làm cho các sợi dây rạn nứt, lớn sơn cách điện bọc bên ngoài dây emay bị tróc ra. Chính những lỗi khi quấn dây làm cho động cơ vận hành không bền, không ổn định làm cho mô tơ bị cháy. Khi thực hiện quấn dây cần chú ý cẩn thận, các cuộn dây phải được đưa vào rãnh nguyên vẹn, bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng vận hành của mô tơ.

Hy vọng với những hướng dẫn bên trên có thể giúp bạn tìm ra được nguyên nhân mô tơ bị cháy. Từ đó bạn xử lý sự cố mô tơ cháy nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com/

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.