Khắc phục lỗi máy giặt không đảo chiều như thế nào?

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp máy giặt chỉ quay một chiều (máy giặt không đảo chiều) trong quá trình giặt. Có nhiều trường hợp khởi động máy giặt thì thấy máy vẫn cấp nước như bình thường nhưng lồng giặt lại chỉ quay một chiều. Sau đó khoảng vài phút thì nghe tiếng lạch cạch hoặc tiếng lạ trong máy giặt rồi máy dừng hẳn không hoạt động nữa hoặc máy vẫn làm việc nhưng không đảo chiều. Bạn muốn tự mình sửa chữa nhưng không biết tìm ra nguyên nhân tìm của lỗi này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Kiểm tra motơ máy giặt

Một trong những nguyên nhân khiến cho máy giặt chỉ quay 1 chiều đó là do mô tơ máy bị đứt hoặc bị hư hỏng. Mô tơ động cơ là một trong những linh kiện quan trọng của máy giặt, nó kết nối các hoạt động của máy. Đây cũng là bộ phận chuyển động giúp cho lồng giặt có thểy quay qua dây curoa.

Lỗi motơ máy giặt bị đứt hoặc hư hỏng
                       Lỗi motơ máy giặt bị đứt hoặc hư hỏng (Nguồn: Internet)

Động cơ máy giặt luôn phải hoạt động liên tục trong quá trình giặt, đặc biệt nếu máy bị quá tải hoặc quá yếu thì động cơ cũng phải làm việc hết công suất khiến bộ phận này nhanh bị hỏng. Tình trạng hỏng motơ xảy ra thường do nhiều nguyên nhân:

  • Bị chập cháy
  • Bộ phận đếm từ trong động cơ bị hỏng hóc
  • Hết chổi tha của động cơ
  • Cuộn dây điện bị hỏng, đứt
  • Kêu bi động cơ…

Tuy nhiên, nguyên nhân khiến cho máy giặt không đảo chiều chỉ do nguyên nhân cuộn dây điện hỏng hoặc đứt. Bạn kiểm tra xem cuộn dây điện của động cơ có đứt không, nếu đứt thì cần quấn lại hoặc thay mới. Xử lý cuộn dây điện động cơ motơ cần có kinh nghiệm để máy vận hành tốt nhất.

Sửa bo mạch điện tử

Bo mạch điện tử cũng là một bộ phận quan trọng của máy giặt giống như mô tơ động cơ máy. Bo mạch như một bộ não trung tâm điều khiển mọi hoạt động vận hành của máy giặt như giặt, xả, vắt… Vì vậy khi máy giặt chỉ quay một chiều khi giặt có thể do bo mạch đang bị lỗi hoạt động sai chương trình chỉ cấp điện 1 chiều giặt.

bo mạch chạy sau chương trình
                         Lỗi bo mạch chỉ cấp điện 1 chiều (Nguồn: Internet)

Bo mạch là bộ phận có rất nhiều linh kiện điện tử, chíp và IC vì vậy khi bị hư hỏng thì nên nhờ người có kinh nghiệm để giúp sửa chữa. Nếu cần thiết thì nên thay mới và thay cả một bộ mới. Bạn cũng nên nhớ không nên đặt máy giặt tại những nơi ẩm ướt để tránh máy bị chập điện, hư hỏng bo mạch.

Thay bạc đạn 1 chiều

Một nguyên nhân khác khiến cho máy giặt không đảo chiều trong quá trình giặt là do bộ ly hợp bị hư đạn bạc 1 chiều. Bộ li hợp cũng quan trọng không kém đối với máy giặt, nếu nó bị hư hỏng mà phải thay mới sẽ tốn rất nhiều chi phí. Thông thường bộ ly hợp bị hư bạc đạn 1 chiều làm cho máy chỉ quay 1 chiều khi giặt. Để kiểm tra và xử lý bộ ly hợp bạn cần sử dụng đồ nghề chuyên dụng để tháo bạc đạn ra và sửa chữa. Ngoài ra bạn cũng có thể gọi thợ đến giúp bạn khắc phục lỗi máy giặt không đảo chiều.

bộ ly hợp máy giặt bị hư bạc đạn 1 chiều
Lỗi bộ ly hợp máy giặt bị hư bạc đạn 1 chiều (Nguồn: Internet)

Trên đây là những nguyên nhân và cách sửa chữa khi máy giặt chỉ quay một chiều trong quá trình vận hành máyj. Trong trường hơp phải thay linh kiện mới bạn nên tìm mua linh kiện chính hãng đảm bảo chất lượng khi sử dụng. Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ sửa chữa máy giặt để được khắc phục sự cố triệt để tốt nhất.

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com/

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now ButtonGọi Ngay