• Trang chủ
  • Tin Tức
  • Nước cứng tác động đến hiệu suất máy giặt tốt hay xấu?

Nước cứng tác động đến hiệu suất máy giặt tốt hay xấu?

72 lượt xem Tin Tức

Đối với máy giặt thông thường thì nước là yếu tố rất quan trọng đảm bảo cho qúa trình giặt đạt được hiệu quả. Tuy nhiên trong thành phần của nước còn có nhiều chất làm cho việc giặt bị ảnh hưởng như nước cứng. Mà có đến 70% các hộ gia đình tại Việt Nam đang sử dụng nước cứng. Vậy nguồn nước cứng ảnh hưởng đến máy giặt như thế nào và tác động xấu hay tốt tới chiếc máy? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

nước cứng ảnh hưởng đến máy giặt

Nước cứng là gì?

Để hiểu được nước cứng là gì thì cần biết được nguồn gốc của nước sinh hoạt gia đình từ đâu? Nước mà các hộ gia đình đang sử dụng được trải qua những ngọn núi và tảng đá về đến nơi sinh hoạt. Tuy nhiên trong quá trình chảy, nước sẽ mang theo cả một lượng ít khoáng chất như Mg và Ca đã được hoàn tan.

Nước cứng là loại nước có chứa trên 3ml khoáng chất Caxi và Magie trên 1 lít nước. Đối với những loại nước cứng có lượng Magie quá nhiều sẽ khiến cho nước có vị đắng. Các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước sẽ kết tủa lại khi gặp chất xúc tác hoặc trong điều kiện môi trường phù hợp.

Nước cứng ảnh hưởng đến hiệu suất máy giặt thế nào?

Với các chất kết tủa trong nước cứng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng làm sạch quần áo khi giặt. Mặc dù nước cứng không gây hại gì nhiều đến máy giặt nhưng về lâu dài nó sẽ làm cho quần áo của gia đình không được trắng sáng nữa. Đôi khi bạn nhận thấy những mảng bám màu trắng đục bảm trên vảo quần áo rất bẩn mặc dù vừa giặt bằng máy giặt xong.

Trong xà phòng giặt có chứa axit béo, chính gốc axit béo này sẽ phản ứng với các ion Ca2+ và Mg2+ trog nước cứng. Phản ứng này xảy ra làm cho bột giặt ít bột hơn và giảm sức mạnh làm sạch quần áo. Vì vậy, nếu gia đình bạn sử dụng nước cứng lâu sẽ khiến quần áo không được giặt sạch và chất lượng giặt của máy giặt cũng bị giảm đi.

nước cứng tác động đến hiệu suất máy giặt
    Nước cứng tác động đến hiệu suất máy giặt thế nào (Nguồn: Internet)

Hơn nữa, phản ứng trên xảy ra sẽ tạo nên các chất kết tủa hay lớp vôi hóa trên bề mặt mà nước tiếp xúc. Có thể thấy rõ đó là hiện tượng ấm đun nước sau thời gian dài sử dụng luôn có các mảng bám cao ở đáy âm và thành ấm. Không chỉ vậy, nước cứng còn ảnh hưởng đến cả việc sinh hoạt của gia đình về nguồn nước ăn uống, tắm rửa…

Đối với máy giặt cũng vậy, khi giặt quần áo tiếp xúc rất nhiều với nước nên sau khi giặt xong bạn sẽ thấy quần áo cứng hơn bình thường. Nếu dùng nước cứng cho máy giặt thường xuyên, các chất kết tủa vôi hóa sẽ làm ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong của máy giặt. Những kết tủa Ca2+ và Mg2+ đóng cặn dần trong đường ống nước và các khe kẽ của máy giặt. Đến một thời điểm nào đó, đường ống nước nhanh giòn và bị hư hỏng, còn các bộ phận của máy giặt cũng bị giảm tuổi thọ đi.

Cách phân biệt nước cứng đơn giản

Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn kiểm tra nước cứng nhanh chóng trong nguồn nước sinh hoạt cửa gia đình.

Kiểm tra ấm đun nước: Bạn chỉ cần xem trong thành ấm đun nước có chứa các mảng bám cao hay không? Đó chính là lớp cặn canxi mà nước cứng để lại trong khi đun nước. Đây là cách đơn giản nhất để xác định nguồn nước gia đình bạn sử dụng có phải nước cứng không.

Tỷ lệ khoáng chất trong nước: Như đã nêu ở trên, nước cứng có lượng khoáng chất Canxi và Magie là trên 3ml/1 lít nước. Từ đó bạn cần đo tỷ lệ mật độ hạt khoáng chất có trong nước sinh hoạt của gia đình. Nếu kết quả cho trên 10 hạt khoáng chất/ 1 gallon nước tức đó là nguồn nước cứng, còn nếu 1 hạt/1 gallon nước thì là nước mềm.

phân biệt  nước cứng ảnh hưởng đến máy giặt
                      Cách phân biệt nước cứng đơn giản (Nguồn: Internet)

Sau khi kiểm tra xong nguồn nước nhà bạn có phải nước cứng không và nhận thấy nguồn nước mà gia đình bạn đang sử dụng đúng là nước cứng thì cần xử lý ngay.

Hướng dẫn xử lý nước cứng

Đối với máy giặt thì nước cứng không làm hại gì nhiều nhưng nó cũng để lại hậu quả khi dùng nước cứng trong thời gian dài. Để giảm thiểu đi tác động của nước cứng đối với máy giặt, quần áo thì bạn cần sử dụng một số loại chất tẩy rửa dành riêng cho nước cứng.

Đối với máy giặt, bạn có thể tự làm sạch nước cứng bằng dấm trắng. Bạn sử dụng 3,5 lít dấm trắng đổ vào lồng giặt, khởi động máy giặt không quần áo ở chế độ nước nóng. Để xử lý nước cho toàn bộ nước sinh hoạt, bạn nên lắp hệ thống làm mềm nước cho các đồ dùng trong gia đình.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được tác động của nước cứng đối với máy giặt và việc sinh hoạt của gia đình. Cũng như bạn có thể tự kiểm tra lại nguồn nước gia đình và tự xử lý nếu đó là nước cứng.

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.