• Trang chủ
  • Tin Tức
  • Nguyên nhân tủ lạnh không xả tuyết và cách xử lý nhanh gọn

Nguyên nhân tủ lạnh không xả tuyết và cách xử lý nhanh gọn

1137 lượt xem Tin Tức
tủ lạnh không xả đá, xả tuyết

Hiện tượng tủ lạnh đóng đá thành từng mảng trên thành ngăn đá sẽ thường xuyên xảy ra nhưng ít. Tuy nhiên lượng tuyết, đá đóng lại ngày càng nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc làm lạnh của tủ và thực phẩm lưu trữ. Với những người không chuyên thì vẫn có thể tự sửa chữa mà không cần gọi thợ đến sửa. Trước khi bắt tay vào sửa chữa thì bạn nên kiểm tra kỹ nguyên nhân của sự cố sau đó mới có thể sửa triệt để lỗi đó được. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn tìm ra nguyên nhân và cách xử lý khi tủ lạnh không xả tuyết dưới đây.

tủ lạnh không xả đá, xả tuyết
                Hiện tượng tủ lạnh không xả đá, xả tuyết (Nguồn: Internet)

Tủ lạnh không xả tuyết ảnh hưởng như thế nào?

Việc tủ lạnh bị đóng đá, bám nhiều tuyết trên ngăn đá làm cho bạn tốn khá nhiều thời gian làm vệ sinh tủ và xả tuyết. Hơn nữa, nếu bạn tự làm xả tuyết sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. Bởi nhiều người không biết cách vệ sinh xả đá đúng cách sẽ làm thủng dàn lạnh gây ra hiện tượng xì gas. Nếu bạn vô tình làm hết gas tủ lạnh thì sẽ phải cần đến thợ sửa chữa tủ lạnh uy tín để giúp bạn.

Trên ngăn đá, có rất nhiều mảng tuyết bám vào thành tủ sẽ làm giảm đi diện tích lưu trữ đồ ăn, thực phẩm. Nếu tủ không xả đá còn làm cho đồ ăn bị dính vào thành tủ đến lúc lấy ra rất khó. Lớp tuyết này cũng ngăn cản nguồn lạnh lưu thông toàn ngăn đá khiến quá trình làm lạnh, làm đá lâu hơn. Bạn sẽ phải tốn nhiều điện năng hơn, hoạt động liên tục với công suất lớn hơn và chi phí điện cũng tăng lên nhiều.

Nguyên nhân tủ lạnh không xả đá

Cầu chì nhiệt tủ lạnh bị đứt

Mặc dù có dàn nóng, gas tủ lạnh nhưng tủ lạnh vẫn có cầu chì nhiệt để đảm bảo cho nguồn điện luôn ổn định khi thiết bị xả hoạt động. Cầu chì nhiệt hoạt động khi sò lạnh bị dính tiếp điểm không ngắt mạch điện trở vào xả tuyết khiến cho nhiệt độ cao. Đến khi nhiệt độ cao quá 70 độ C sẽ làm cho cầu chì bị đứt.

cầu chì nhiệt bị đứt
                               Cầu chì nhiệt tủ lạnh bị đứt (Nguồn: Internet)

Chính vì vậy cầu chì nhiệt tủ lạnh còn có tên gọi khác là cầu chì nhiệt 70 độ C. Khi tủ lạnh tại gia đình bạn không hoạt động xả đá, xả tuyết thì nên kiểm tra cầu chì nhiệt trước tiên. Kiểm tra xem nó có bị đứt hay bị cháy hay không?

Sò lạnh (rơle xả tuyết) bị hỏng

Sò lạnh hay còn gọi là rơle xả tuyết được đặt phía sau ngăn đá tủ lạnh. Trong quá trình tủ lạnh cạy, rơ le xả tuyết được kẹp vào dàn lạnh để phát hiện lớp tuyết phủ đầy trên dàn lạnh. Khi nhiệt độ trong tủ đạt đến độ âm thì bộ phận sò lạnh sẽ hoạt động hay có thể nói tiếp điểm sò lạnh sẽ đóng lại trong trường hợp này.

Sò lạnh sẽ đảm bảo cho thanh điện trở hoạt động xả tuyết khi tuyết phủ đầy dàn lạnh. Khi ở nhiệt độ bình thường thì tiếp điểm sò lạnh ở trạng thái hở để điện trở không đốt nóng dàn lạnh khi không cần thiết. Bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về Hình ảnh cấu tạo và chức năng của sò lạnh để nắm rõ lỗi bộ phận này.

Timer xả đá bị hỏng

Timer xả đá của tủ lạnh được xem như một thiết bị thời gian kiểm soát thời gian hoạt động của quá trình xả tuyết tủ lạnh. Nếu timer hoạt động không chính xác thì tủ lạnh sẽ không hoạt động bình thường được. Timer sẽ đảm bảo cho tủ lạnh luôn được giữ nhiệt độ thích hợp với thời gian làm lạnh. Vì vậy nếu trường hợp tủ lạnh không xả tuyết, xả đá có thể nguyên nhân là do vấn đề ở timer.

timer xả đá tủ lạnh bị hư hỏng
                        Timer xả đá tủ lạnh bị hư hỏng (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách xử lý khi tủ lạnh không xả tuyết

Để xử lý trường hợp tủ lạnh không xả tuyết, xả đá, bạn cần thực hiện các bước sau. Trước tiên bạn cần lưu ý rút nguồn điện ra trước khi thực hiện xử lý sự cố để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Sau khi ngắt nguồn điện, bạn lấy hết đồ thực phẩm ra ngoài cho vào túi giữ nhiệt cho thực phẩm đông lạnh. Lấy khay đựng thức ăn ra ngoài và lưu ý các chốt, đinh vít để tránh trường hợp gẫy chốt khay đá.

Lau nước đá chảy ra, và vệ sinh dùng chất tẩy để khử mùi tủ lạnh. Sau khi vệ sinh sạch sẽ bạn có thể cho đồ ăn, thực phẩm vào ngăn đá để bảo quản luôn. Hoặc bạn tìm ra vấn đề nguyên nhân trước và xử lý xong thì cho đồ ăn vào tủ lạnh.

Trường hợp rơle xả tuyết của tủ lạnh bị hư hỏng thì bạn cần kiểm tra lại và thay thế thiết bị nếu nó bị lỗi. Còn nếu bạn tìm ra nguyên nhân là do cầu chì nhiệt bị đứt thì bạn cần nối lại hoặc sửa chữa lỗi của cầu chì. Bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên làm gì và không thể tự khắc phục được thì hãy liên hệ tới đơn vị sửa chữa tủ lạnh giúp bạn khắc phục.

Hy vọng với những lưu ý và hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có thể nắm được nguyên nhân nếu tủ lạnh nhà bạn gặp vấn đề không xả tuyết, xả đá. Nếu bạn không thể tự sửa chữa được thì vẫn có thể biết nên làm gì để tránh trường hợp tủ lạnh không xả tuyết khi nhờ được người sửa chữa xong vấn đề.

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.