Cách xử lý tủ lạnh không chạy dù đã cắm nguồn điện

478 lượt xem Tin Tức
tủ lạnh không hoạt động

Sau khi bạn rút phích cắm nguồn điện tủ lạnh ra để vệ sinh cho tủ nhưng đến lúc cắm điện lại được vài tiếng mà không thấy tủ làm lạnh. Hoặc vào một ngày bạn nhận thấy tủ lạnh vẫn đang được cắm điện mà không thấy chạy, không hoạt động. Bạn sẽ làm gì nếu chiếc tủ nhà bạn gặp phải trường hợp này. Sự cố tủ lạnh không chạy là một trong những hư hỏng ít gặp, nhưng nếu phát hiện ra sự cố bạn cần tiến hành kiểm tra và sửa chữa ngay để tránh tủ bị hư hỏng nặng và giảm tuổi thọ.

tủ lạnh không hoạt động                                Tủ lạnh không chạy là do nguyên nhân gì? (Nguồn: Internet)

Tủ lạnh không chạy là như thế nào?

Tủ lạnh không chạy (không hoạt động) là hiện tượng tủ lạnh vẫn đang trong trạng thái được cung cấp nguồn điện nhưng không thực hiện các chức năng của tủ như làm lạnh, làm đá,… Đây là hiện tượng ít khi gặp phải trong quá trình sử dụng và nguyên nhân tủ lạnh không hoạt động là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không xử lý nhanh chóng sự cố này sẽ để lại hậu quả không mong muốn. Nó ảnh hưởng đến cả đồ ăn, thực phẩm, chất lượng và hiệu quả làm việc của tủ, các bộ phận của tủ lạnh nhanh xuống cấp.

Vì sao tủ lạnh vào điện mà không chạy?

Trước khi tiến hành khắc phục lỗi tủ lạnh không chạy, không hoạt động thì bạn cần tìm rõ nguyên nhân của nó để sửa lỗi triệt để. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khi tủ lạnh nhà bạn cắm điện mà không hoạt động:

Block nén của tủ lạnh bị hư

Block nén là một bộ phận quan trọng của tủ, nếu block bị hư hỏng sẽ khiến các hoạt động của tủ cũng bị ngừng hoạt động. Bạn kiểm tra xem block tủ có gặp một trong các dấu hiệu dưới đây hay không, nếu có tức là block nén đang hỏng bạn cần phải thay block ngay:

  • Block tỏa nhiệt nóng ra hơn so với bình thường
  • Dàn nóng đóng ngắt liên tục
  • Dòng làm việc nhỏ hơn dòng định mức
  • Tủ lạnh phát ra tiếng kêu to, ồn, nhiệt độ không ổn định.
  • Block không chạy
block tủ lạnh hỏng làm cho tủ lạnh không hoạt động
          Block tủ lạnh hỏng làm cho tủ lạnh không hoạt động (Nguồn: Internet)

Thói quen đựng đồ nóng trong tủ lạnh

Có rất nhiều trường hợp người dùng không biết hoặc vẫn chủ quan đặt đồ ăn nóng vào trong tủ lạnh. Việc lưu trữ đồ nóng trong tủ khiến cho hệ thống làm lạnh không hoạt động, đây cũng chính là khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nhiều người cho rằng đặt đồ nóng trong tủ một lúc là mát nên không sao. Tuy nhiên đây chính là nguyên nhân thấy nhiều khi tủ lạnh không hoạt động đù vẫn đang cắm điện. Ngoài ra hệ thống lạnh của tủ phải hoạt động quá tải cũng dẫn đến trường hợp tủ lạnh không chạy, không hoạt động.

Quạt gió bị hư hoặc đứt dây

Quạt gió được đặt ở phía sau tủ lạnh bên trong ngăn đá, chiếc quạt gió có tác dụng hút gió từ giàn lạnh thổi ra buồng lạnh và buồng mát. Việc thổi hơi lạnh giúp cho tủ luôn đảm bảo được nhiệt độ lạnh và luôn có hơi lạnh để bảo quản thức ăn trong tủ.

Vì vậy nếu như quạt gió bị hỏng thì tủ lạnh cũng không thể chạy được, vì không có đủ hơi lạnh để tủ hoạt động bảo quản thực phẩm. Bạn nên kiểm tra kỹ xem quạt qió tủ lạnh đang gặp vấn đề gì hay tủ bị đứt dây nên không chạy, không làm lạnh được.

quạt gió tủ lạnh bị hỏng khiến tủ lạnh không chạy
          Quạt gió tủ lạnh bị hỏng khiến tủ không chạy (Nguồn: Internet)

Tủ lạnh không chạy hao tốn nhiều điện năng không?

Nếu sau một thời gian dài bạn mới phát hiện ra chiếc tủ lạnh nhà mình đang gặp vấn đề không chạy, không làm việc và bạn lo lắng không biết nó có hao tốn nhiều điện năng không? Chắc chắn tủ lạnh vẫn đang làm hao tốn điện năng của gia đình bạn vì tủ vẫn được cắm nguồn điện.

Và trong một vài trường hợp, khi tủ gặp hiện tượng này làm cho tủ tiêu hao nhiều điện năng hơn. Tủ lạnh không chạy thì không thể làm việc được, tủ lạnh không đủ nhiệt để làm lạnh. Vì vậy các bộ phận của tủ phải hoạt động hết công suất để cung cấp hơi lạnh cho toàn bộ tủ, nó đồng nghĩa với việc tủ lạnh đang tiêu hao nhiều điện năng hơn so với bình thường.

Ảnh hưởng của tủ lạnh không chạy, không hoạt động

Việc tủ lạnh không chạy, không hoạt động dù vẫn đang được cắm nguồn điện sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tủ và hiệu quả làm lạnh. Khi đó tủ lạnh sẽ không đủ nhiệt độ để làm lạnh bảo quản thực phẩm, đá sẽ bị tan ra và thực phẩm có mùi hôi khó chịu. Nếu bạn để trường hợp này kéo dài lâu sẽ khiến đồ ăn, thực phẩm bị hư hỏng không dùng được.

Hơn nữa, khi tủ lạnh không chạy nhưng các bộ phận của tủ vẫn đang hoạt động và làm việc. Nó khiến cho các bộ phận của tủ phải làm việc nhiều hơn, tăng công suất hơn để làm lạnh cho tủ. Điều này làm tủ nhanh bị hư hỏng hơn và giảm tuổi thọ sử dụng nếu không xử lý kịp thời. Bạn để đến khi tủ bị hư nặng thì chi phí để thay thế linh phụ kiện khá cao và tốn nhiều.

tủ lạnh không chạy khiến đồ ăn bị hư hỏng

                      Tủ lạnh không hoạt động khiến đồ ăn bị hư hỏng (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn xử lý tủ lạnh không hoạt động

Sau khi đã tìm ra nguyên nhân của sự cố thì bạn có thể tự mình khắc phục vấn đề nhanh chóng và hiệu quả ngay tại nhà.

Thay block nén của tủ

Nếu bạn kiểm tra sự cố tủ lạnh khô ng hoạt động là do máy nén của tủ bị hư hỏng thì bạn nên thay mới để đảm bảo tủ được làm việc bình thường. Bạn đã mua blobk mới về nhưng chưa biết quy trình thay block nén tủ lạnh như thế nào thì có thể tham khảo quy trình dưới đây:

  • Lựa chọn block có công suất phù hợp với tủ lạnh cần thay
  • Chọn block có công suất phù hợp với thiết bị cần thay, tuyệt đối không sử dụng block có công suất lớn hơn hoặc nhỏ hơn máy.
  • Kiểm tra lượng dầu trong block
  • Kiểm tra các yếu tố về cân cáp, áp đẩy, dòng điện xem có ổn không hay gặp vấn đề gì không.

Vệ sinh quạt gió

Bạn kiểm tra nếu thấy quạt gió bị hư hoặc các đầu dây bị đứt thì nên sửa ngay để tủ lạnh hoạt động làm lạnh bình thường tránh để thực phẩm bị hỏng. Bạn có thể tự sửa chữa tại nhà hoặc sử dụng dịch vụ sửa chữa tủ lạnh để khắc phục giúp bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý vệ sinh cho quạt gió, tránh làm ảnh hưởng đến việc làm lạnh. Bởi sau một thời gian dài sử dụng tủ lạnh, quạt gió cũng phải hoạt động nhiều làm cho dầu bị khô đi khiến quạt bị kẹt không hoạt động được. Bạn nên vệ sinh lại và thay dầu cho quạt gió tủ lạnh giúp cho tủ hoạt động bình thường.

Không chỉ nguyên nhân do quạt gió và block tủ làm cho tủ lạnh không chạy, không hoạt mà còn do rơ le cảm biến nhiệt bị hư hỏng. Trường hợp rơ le cảm biến nhiệt bị hư hỏng thì bạn cần thay thế hoặc sửa chữa đúng cách để khắc phục sự cố.

 

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thể tìm ra được nguyên nhân và cách xử lý tủ lạnh không hoạt động. Nếu trường hợp tủ lạnh gặp phải lỗi kỹ thuật như hư block, rơ le thì bạn nên gọi thợ đến sửa để khắc phục vấn đề triệt để và hiệu quả nhất.

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.