• Trang chủ
  • Tin Tức
  • Tủ lạnh biến thành ổ vi khuẩn vì những thói quen thường gặp

Tủ lạnh biến thành ổ vi khuẩn vì những thói quen thường gặp

123 lượt xem Tin Tức
không để lẫn thực phẩm sống và chín với nhau

Bạn có bao giờ nghĩ rằng một bảo quản thức ăn bên trong tủ lạnh cũng có thể biến tủ lạnh thành một ổ vi khuẩn hay không? Một phần là do thói quen của chính người dùng, mọi người đang hiểu sai về bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh. Và chính thói quen đó khiến cho thức ăn trong tủ lạnh vẫn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn và gây ngộ độc nếu ăn phải.

Bạn có biết: “Thực phẩm bên trong tủ lạnh có thể nhiễm khuẩn chéo với nhau nếu đồ ăn bảo quản có chứa vi khuẩn. Việc bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh chỉ là kìm hãm lại sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn chứ không thể giết chết vi khuẩn được”.

Thói quen làm vi khuẩn phát triển trong tủ lạnh

Sử dụng túi nilong để đựng đồ ăn

Sử dụng túi nilong để bảo quản đồ ăn, thực phẩm thường được áp dụng nhiều trong các gia đình tại Việt Nam. Mặc dù mọi người vẫn biết rằng túi nilong là một loại nhựa tái chế có hại mà vẫn sử dụng. Túi nilong có thể gây nguy cơ nhiễm chì, cadium… đối với người dùng.

Nếu đồ ăn đựng trong túi nilong lâu hoặc đựng đồ ăn nóng sẽ làm cho đồ ăn thôi nhiễm chất độc. Và người dùng ăn phải đồ ăn này, chúng hấp thụ vào cơ thể và gây ra ngộ độc thực phẩm. Đây chính là một trong những sai lầm lớn nhất của người tiêu dùng Việt Nam. Bạn nên tránh lạm dụng túi nilong để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

sử dụng quá nhiều túi nilong trong tủ lạnh
               Sử dụng quá nhiều túi nilong trong tủ lạnh (Nguồn: Internet)

Không cấp đông đá đồ ăn nhiều lần

Nhiều người có thói quen lấy đồ ăn trên ngăn đá xuống để sử dụng nhưng không dùng hết lại bảo quản lại trên ngăn đá. Đồ ăn đã được đưa ra khỏi ngăn đá không nên cấp đông trở lại. Ngăn đá có mức nhiệt để bảo quản thực phẩm khá thấp khoảng -18 độ C. Vì vậy vi khuẩn sẽ không sinh sôi nữa mà mức nhiệt này đang kìm hãm lại sự phát triển của chúng.

Sau khi giết mổ gia cầm, gia súc như lợn, bò, gà, trâu… nên bảo quản trên ngăn đá càng sớm càng tốt. Việc để thịt sống ở môi trường bên ngoài càng lâu càng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Bạn muốn lấy đồ trên ngăn đá để sử dụng thì chỉ lấy vừa đủ ăn chứ không nên lấy hết ra để ở ngoài rồi lại cấp đông lần nữa.

Thực phẩm sống và chín lẫn lộn nhau

Có nhiều gia đình thường mua rau củ quả về mà không làm sạch đã cho đồ vào tủ luôn. Ngay cả các thực phẩm như thịt, cá, trứng,… sống cũng cho hết vào tủ mà không gói bọc cẩn thận hoặc để lẫn với đồ chín. Những chiếc túi chứa thực phẩm này được mang từ chợ về chứa rất nhiều bụi bẩn, đất cát và dính hết vào đồ ăn trong tủ khiến cho đồ ăn nhiễm khuẩn.

không để lẫn thực phẩm sống và chín với nhau
                   Không để lẫn thực phẩm sống và chín với nhau (Nguồn: Internet)

Hơn nữa, trong chính thực phẩm sống cũng đã chứa vi khuẩn và bị dính vào đồ chín cũng khiến cho đồ dùng bị nhiễm khuẩn. Vì vậy bạn nên nhớ rửa sạch kỹ đồ sống trước khi cho vào tủ lạnh. Bạn có thể mua những chiếc hộp chuyên dụng để bảo quản đồ ăn, bạn đựng đồ sống và đồ chín riêng ra. Bạn cũng nên bảo quản những món sống như thịt, cá trên ngăn đá nếu chưa muốn sử dụng ngay.

Hướng dẫn xử lý vi khuẩn trong tủ lạnh

Trước tiên bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để việc bảo quản thực phẩm được tốt nhất:

Sau khi mua rau củ, hoa quả về thì hãy làm sạch sau đó mới để vào trong tủ lạnh. Bạn cũng không nên bảo quản rau củ quá lâu trong tủ, chỉ nên để tối đa là 3 ngày. Vì khi rau củ để lâu trog tủ lạnh vẫn có thể bị thối rữa và tạo vi khuẩn có hại cho môi trường bên trong tủ. Việc làm sạch đồ trước khi bảo quản cũng giúp cho thực phẩm giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng.

vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
                            Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên (Nguồn: Internet)

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên: Tủ lạnh cần được vệ sinh thường xuyên ít nhất là 2 lần/tháng. Tủ lạnh được giữ sạch sẽ làm cho vi khuẩn không có nơi cư trú và không có chỗ cho chúng phát triển.

Đối với đồ ăn đã được chế biến, bạn chỉ nên lưu trữ trong tủ lạnh khoảng 24 tiếng. Đặc biệt bạn đã để lâu trong tủ rồi mà khi cho ra ngoài lại để lâu mà không chế biến sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về việc dùng tủ lạnh gây hại cho sức khỏe của người dùng. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc bảo vệ an toàn thực phẩm, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.