Thói quen khiến tủ lạnh thành bom nổ chậm trong nhà bạn

101 lượt xem Tin Tức

Tủ lạnh là một thiết bị không thể thiểu trong mỗi gia đình, nó giúp cho gia đình lưu trữ được thức ăn thừa, thực phẩm tươi mát nếu chưa sử dụng đến. Tuy nhiên đây cũng là một thiết bị đang chứa nguy cơ một vụ nổ nếu gia đình bạn sủ dụng sai cách. Vài năm gần đây có nhiều vụ nổ tủ lạnh gây nguy hiểm nghiêm trọng và nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sử dụng của người dùng và sửa chữa không đúng cách. Những thói quen nào khiến cho tủ lạnh trở thành bom nổ chậm tại gia đình bạn và dấu hiện nhận biết là gì?

Nguyên nhân khiến tủ lạnh thành bom nổ chậm

Thay gas tủ lạnh không đúng cách

Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm cho gia đình bạn gặp nguy hiểm khi sử dụng tủ lạnh. Bình gas tủ lạnh giúp cho hơi lạnh được lưu thông suốt khắp tủ, thực phẩm thức ăn sẽ luôn được tươi và không bị hỏng. Nếu gas tủ lạnh bị hư hỏng mà bạn không biết thay đúng cách sẽ khiến cho gas bị rò rỉ, chỉ cần gặp tia lửa điện sẽ trở thành một vụ nổ rất nguy hiểm.

Thay gas tủ lạnh không đúng cách
                         Thay gas tủ lạnh không đúng cách (Nguồn: Internet)

Tủ lạnh bị gò rỉ điện

Sau một thời gian dài sử dụng tủ lạnh, chắc chắn các bộ phận bên trong và linh kiện của tủ đều bị hư hại, hao mòn. Đặc biệt nếu các linh kiệ điện tử hoặc bộ phận điện bị rò rỉ điện làm vừa gây hại cho người sử dụng vừa tạo ra một sự cố khá nghiêm trọng. Người sử dụng tủ lạnh bị rò rỉ điện có thể sẽ bị giật trong quá trình sử dụng tủ.

Chứa đồ có gas trong tủ lạnh

Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất mà rất nhiều người tiêu dùng đang mắc phải và mọi người vẫn còn chủ quan với nó. Các nhà sản xuất đều có khuyến cáo tới người dùng về cách dùng nước có gas sao cho an toàn nhất. Trong đó có khuyến cáo không nên đốt nóng hoặc làm lạnh đồ có gas dưới 0 độ C. Đặc biệt rất nhiều người vẫn chứa đồ có gas trên ngăn đá tủ lạnh mà không lường trước được hậu quả của nó.

Ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá nóng sẽ là chất xú tác tạo ra phản ứng nổ cực nguy hiểm. Có nhiều trường hợp bị nổ tủ lạnh do chứa quá nhiều đồ có gas và các vật chứa bên trong tủ lạnh đều bị bắn tung tóe ra ngoài gây thương tích cho người đứng quang đó.

không nên chứa đồ có gas ttrong tủ lạnh
Chứa đồ có gas ttrong tủ lạnh (Nguồn: Internet)

 Tủ lạnh bị lỗi, không đảm bảo chất lượng

Nguyên nhân này khá ít khi gặp nhưng việc tủ lạnh không chất lượng thì vẫn được bày bán nhiều. Tủ lạnh bị lỗi sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc bạn lưu trữ đồ ăn, thức uống không được lâu. Và còn khiến gia đình bạn luôn trong tình trạng nguy hiểm bởi sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cách sử dụng tủ lạnh đúng cách

Không nên để nước có gas vào tủ lạnh, nếu có đặt thì nên để trong thời gian ngắn và tránh để chúng lên ngăn đá. Đây đều là những loại nước nhạy cảm với nhiệt độ quá nóng, quá lạnh và dễ dàng phát nổ dữ dội.

Nên lựa chọn mua tủ lạnh tại những nơi uy tín có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng cho sản phẩm, đặc biệt cần có bảo hành cho tủ lạnh.

Vị trí tủ lạnh nên tránh xa lò vi sóng, lò nướng, bếp nấu ăn,… Vì khi tủ lạnh tiếp xúc với nhiệt độ nóng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong. Hơn nữa, nếu tủ lạnh bị rò rỉ gas, rò rỉ điện mà gặp tia lửa điện khi bật bếp gas sẽ trở thành một bom nổ chậm với một vụ nổ rất nghiêm trọng.

Tránh đặt tủ lạnh ngay sát bếp gas
Tránh đặt tủ lạnh ngay sát bếp gas, bếp điện (Nguồn: Internet)

Khi sửa chữa sự cố cho tủ lạnh nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân và xử lý đúng cách. Để đảm bảo an toàn cho thành viên trong gia đình và sự cố được khắc phục triệt để thì bạn nên liên hệ tới đơn vị sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp, uy tín giúp bạn xử lý.

Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh có vấn đề nguy hiểm

Bạn nên để ý đến chiếc tủ lạnh nhà bạn xem có các dấu hiệu và nguy cơ trở thành bom nổ chậm hay không. Một số dấu hiệu thấy rõ như:

  • Có tiếng lạ phát ra từ tủ không ngừng trong thời gian dài, nếu kiểm tra đó là tiếng kêu của máy nén khí thì chứng tỏ tủ lạnh nhà bạn đang rất nguy hiểm.
  • Vỏ tủ lạnh bị nóng ran hoặc khí nóng từ máy nén khí tỏa ra rất nóng.
  • Dàn nóng của tủ có hiện tượng tóa khí nóng bất thường.

Khi bạn nhận thấy tủ lạnh tại gia đình đang có dấu hiệu như trên thì nên rút phích cắm tủ lạnh ra ngay hoặc ngắt nguồn điện của tủ đi. Sau đó tìm ra cách khắc phục sự cố nhanh chóng hoặc gọi thờ đến sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để khắc phục lỗi triệt để.

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.