Nên làm gì khi ngăn mát tủ lạnh đóng đá?

190 lượt xem Tin Tức
ngăn mát tủ lạnh đông đá

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp mua đồ ăn, thực phẩm về và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đồ giữ được độ tươi. Đến hôm sau bạn lấy đồ ra để dùng nhưng lại phát hiện ra thực phẩm trong ngăn mát đóng đá hoặc có lớp tuyết, đá bám vào thực phẩm. Bạn không biết phải làm gì và tự khắc phục sự cố này như thế nào thì có thể tham khảo bài viết dưới đây. Hơn nữa, có nhiều người lo lắng việc ngăn mát đóng đá liệu có phải đang có sự cố nào đối với tủ lạnh không?

Ngăn mát đóng đá là tủ lạnh đang gặp “bệnh” gì?

Chắc hẳn bạn cũng biết rằng tủ lạnh thường có hai chức năng tương ứng với hai ngăn tủ lạnh đó là làm đá và làm lạnh. Để mỗi ngăn có thể thực hiện đúng chức năng của nó thì chúng đều được duy trì ở mức nhiệt phù hợp. Đối với ngăn đông đá thường được bảo quản ở mức nhiệt là -18 độ C để bảo quản đồ tươi sống, làm đá. Còn ngăn mát thì được duy trì mức nhiệt từ 0-4 độ C để bảo quản hoa quả, rau củ, trái cây, nước mát…

ngăn mát tủ lạnh đông đá
                                    Ngăn mát tủ lạnh đông đá (Nguồn: Internet)

Tình trạng ngăn mát tủ lạnh làm lạnh quá làm đông cứng hết rau củ và đồ ăn cho thấy tủ lạnh đang gặp sự cố ở các bộ phận làm lạnh, giữ nhiệt. Hơn nữa, mỗi ngăn đều dùng để bảo quản thực phẩm với độ lạnh tương ứng đảm bảo sự tươi ngon. Nếu trái cây, rau củ bị làm đá sẽ gây mất chất cho đồ ăn và không được ngon khi chế biến.

Bạn cần kiểm tra lại các bộ phận xả đá, xả tuyết để xem chúng đang gặp vấn đề và giải quyết sớm tránh trường hợp tủ bị hư hỏng nặng hơn. Nếu các bộ phận của tủ lạnh đang gặp sự cố mà không được sửa chữa sẽ làm giảm tuổi thọ của tủ và các chức năng khác cũng bị ảnh hưởng.

Hướng dẫn xử lý ngăn mát tủ lạnh đóng đá

Nhiệt độ quá thấp

Trong ngăn mát tủ lạnh cũng có bộ điều chỉnh nhiệt và nó giúp cho nhiệt độ của tủ luôn được duy trì ở mức nhiệt ổn định. Bạn nên kiểm tra nhiệt độ của ngăn mát trước tiên xem nó đang ở mức quá thấp hay không? Có thể do bạn vô ý để cho nhiệt độ ở ngăn mát xuống quá thấp là cho đồ ăn, thực phẩm bị đóng đá. Với trường hợp này rất dễ để xử lý, bạn kiểm tra nhiệt ở bộ điều chỉnh nhiệt độ về mức trung bình nếu nó đang ở mức MAX.

nhiệt độ ngăn lạnh quá thấp
                              Nhiệt độ ngăn lạnh quá thấp (Nguồn: Internet)

Rơ le tủ lạnh gặp vấn đề

Rơ le nhiệt độ có tác dụng ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều chỉnh nhiệt độ lạnh của tủ. Tức là khi nhiệt độ lạnh của tủ đang có vấn đề như nhiệt độ quá sâu hoặc không đủ nhiệt thì rơle sẽ điều chỉnh lại mức nhiệt. Nếu nhiệt độ ở ngăn mát của tủ xuống thấp quá, bộ phận này điều chỉnh đảm bảo cho ngăn mát giữ được nhiệt độ bảo quản thực phẩm phù hợp.

Điều này cũng cho thấy rằng việc tủ lạnh nhà bạn gặp trường hợp ngăn mát đóng đá vào đồ ăn, thực phẩm có thể do rơle tủ lạnh đang có vấn đề. Lỗi thường gặp đó là: rơle lạnh bị hỏng hoặc cửa gió dàn lạnh bị kẹt. Bạn kiểm tra thấy bộ phận này bị hỏng thì nên thay sửa chữa triệt để hư hỏng hoặc thay mới. Bạn nhận thấy vấn đề do cửa gió dàn lạnh bị kẹt thì cần vệ sinh ngay cho dàn lạnh.

cửa gió dàn lạnh bị kẹt
                                        Cửa gió dàn lạnh bị kẹt (Nguồn: Internet)

Khi kiểm tra rơle lạnh mà gặp phải các hư hỏng dưới đây thì nên thay mới ngay:

  • Cuộn dây mô tơ bị cháy
  • Tiếp điểm không tiếp xúc
  • Bánh răng mòn, bụi bẩn hoặc khô mỡ

Cầu chì bị hỏng

Tủ lạnh cũng được trang bị cầu chì để có thể ngắt an toàn trong trường hợp tủ lạnh gặp sự cố nào đó về điện. Cầu chì hoặc điện trở gia nhiệt trong tủ lạnh có chức năng đảm bảo cho tủ hoạt động an toàn và ổn định. Vì vậy trường hợp ngăn mát tủ lạnh bị đông đá và trường này cứ tiếp tục tiếp diễn thì có thể do cầu chì đang bị hỏng. Bạn nên kiểm tra thiết này ngay càng sớm càng tốt để tránh trường hợp tủ lạnh bị hư hỏng về sau.

Chỉ cần bạn tìm ra được nguyên nhân của sự cố, bạn sẽ có thể tự mình khắc phục sự cố ngay tại nhà. Bạn đã cố gắng khắc phục lỗi tủ lạnh nhưng không tìm ra thì bạn cần liên hệ tới dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín, chuyên nghiệp giúp xử lý.

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *