Lỗi bảng điều khiển máy giặt nóng ran khi hoạt động

253 lượt xem Tin Tức
bảng điều khiển máy giặt nóng ran khi hoạt động

Máy giặt là đồ dùng gia dụng rất phổ biến hiện nay, hầu hết các gia đình đều trang bị cho mình một chiếc máy giặt. Việc sử dụng máy giặt rất dễ dàng, bạn chỉ cần chọn các nút trên bảng điều khiển máy giặt để khởi động và chọn chế độ máy. Về cơ bản, bảng điều khiển máy giặt đã ghi rõ các chức năng trên từng nút phím để người dùng có thể lựa chọn. Tuy nhiên, khi bảng điều khiển này có vấn đề như bị nóng ran trong quá trình hoạt động sẽ làm ảnh hưởng đến các chức năng của máy.

bảng điều khiển máy giặt nóng ran khi hoạt động

Lỗi bảng điều khiển máy giặt nóng ran khi hoạt động (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân bảng điều khiển máy giặt quá nóng khi hoạt động

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho máy giặt bị nóng cũng như bảng điều khiển máy quá nóng. Nhưng bạn cần xác định được mức độ của vấn đề trước tiên rồi mới tiến hành xử lý.

Khi bạn dùng tay để sờ vào bảng điều khiển máy giặt mà thấy hơi ấm và chỉ nóng nhẹ không đáng kể thì không cần quá quan tâm. Còn đôi với trường hợp, bạn sờ tay vào cảm nhận được rõ rệt mức nhiệt tỏa ra rất nóng thì tiến hành tắt máy và kiểm tra nguyên nhân sự cố.

Giặt quá nhiều quần áo

Nguyên nhân thường gặp nhất cho rất nhiều sự cố xảy ra đối với máy giặt là cho quá nhiều quần áo so với quy định của chiếc máy đó trong một lần giặt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bảng điều khiển của máy giặt bị nóng. Máy giặt phải hoạt động quá tải làm cho các động cơ nhanh chóng bị nóng lên và tỏa nhiệt lên bảng điều khiển.

Máy giặt luôn được ghi rõ khối lượng quần áo quy định ngay bên ngoài vỏ máy để nhắc nhở người dùng. Đôi khi, trong những tờ giấy hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy lúc mới mua về cũng ghi rõ cách dùng máy với khối lượng quần áo bao nhiêu là tốt nhất. Vì thế, khi máy giặt phải chịu một lượng quần áo quá nặng làm cho mô tơ khi hoạt động bị quá nóng, và bảng điều khiển máy giặt cũng xuất hiện hiện tượng nóng ran.

lỗi bảng điều khiển quá nóng

Không nên giặt quá nhiều quần áo trong một lần (Nguồn: Internet)

Giặt nhiều lần trong ngày

Nếu những ai đã từng tìm hiểu về cách bảo quản quần áo, cách tránh quần áo bị phai màu thì đều nhận được câu trả lời đó là nên phân loại quần áo ra trước khi giặt. Đối với máy giặt cũng vậy, bạn giặt chung đồ dùng với nhau cả quần áo bùn đất và quần áo trắng sẽ làm quần áo bẩn thêm.

Chính vì vậy, có nhiều gia đình đã phân loại quần áo ra thành các loại đồ khác nhau để giặt thành nhiều lần. Chẳng hạn, quần áo dễ bị phai màu để riêng, quần áo mỏng dễ rách để riêng, quần áo cứng như jeans, thô.. làm thành một lần giặt khác…. Điều này làm cho máy phải hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian ngắn mà không được nghỉ máy. Động cơ hoạt động liên tục làm cho máy nóng và tỏa nhiệt ra khiến cho vỏ ngoài máy giặt cũng như bảng điều khiển máy giặt cũng bị nóng.

Khí hậu nóng lên

Thời tiết khí hậu ở nước ta ngày càng nóng lên làm cho các đồ dùng bằng nhôm, sắt, nhựa… cũng hấp thụ cái nóng rất nhanh. Và chiếc máy giặt tại gia đình bạn cũng bị ảnh hưởng, bởi các bộ phận trên máy hầu hết là nhôm có khả năng hấp thụ nhiệt. Đặc biệt, nếu bạn đặt chiếc máy tại nơi ánh nắng chiếu trực tiếp vào máy sẽ rất nguy hiểm.

Phía dưới bảng điều khiển có cả một hệ thống bo vi mạch nên chúng cũng tỏa nhiệt trong quá trình máy giặt hoạt động. Khi có thêm ánh nắng chiếu vào làm cho nhiệt tỏa ra càng cao, bảng điều khiển máy giặt cũng nóng ran hơn bình thường.

bảng điều khiển máy giặt quá nóng

Lỗi bảng điều khiển quá nóng khi hoạt động (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn khắc phục khi bảng điều khiển máy giặt quá nóng

Bạn đã tìm ra được nguyên nhân bảng điều khiển máy giặt bị quá nóng khi hoạt động thì việc xử lý cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Với các nguyên nhân tìm ra ở trên sẽ có các khắc phục tốt nhất.

  • Trường hợp quần áo quá nhiều cho một lần giặt thì bạn nên bỏ bớt quần áo ra. Tránh việc giặt quá ít hoặc quá nhiều quần áo trong một lần giặt sẽ khiến máy nhanh chóng bị hỏng hơn. Khi bạn phân loại quần áo để giặt cũng nên chú ý về thời gian giữ hai lần giặt. Sau lần giặt thứ nhất, bạn nên để máy nghỉ khoảng 60 phút rồi tiếp tục giặt lần 2.
  • Vị trí đặt máy giặt cũng cần phải khô thoáng, tránh bị ảnh hưởng bới các tác động bên ngoài như nắng, gió, mưa… Nếu bạn không thể chọn được vị trí nào khác để đặt máy giặt mà vị trí hiện tại bị nắng hắt vào thì nên che phủ máy giặt bằng tấm vải. Làm như vậy, máy sẽ không bị nóng, không bị hấp thụ nhiệt quá cao.
  • Hiện nay trên thị trường đã có các sản phẩm phục vụ đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Bạn có thể tìm thấy bất kỳ chiếc “áo” cho máy giặt tại gia đình bạn. Đây có thể xem như một chiếc túi loại khủng dùng để che chắn cho máy giặt.

Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân và xử lý nhưng bảng điều khiển máy giặt tại gia đình bạn vẫn không giảm bớt độ nóng chút nào. Đây chính là lúc bạn cần gọi thợ sửa chữa máy giặt đến xử lý giúp bạn. Bởi có thể do các bộ phận nằm dưới bảng điều khiển đang gặp vấn đề. Và việc tháo dỡ bảng điều khiển máy giặt khá khó khăn và phải cẩn thận, để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả thì bạn nên liên hệ tới đơn vị sửa máy giặt chuyên nghiệp và uy tín.

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.