Hướng dẫn cân cáp tủ lạnh chuẩn

646 lượt xem Tin Tức
hướng dẫn cân cáp tủ lạnh

Kỹ thuật cân cáp thường được sử dụng đối với những người trong nghề sửa chữa điện tử điện lạnh. Mặc dù bạn không có chuyên môn những cũng nên tìm hiểu về cân cáp cũng những hướng dẫn cân cáp tủ lạnh để có thể hiểu được những gì mà thợ đang sửa chữa cho bạn. Ngoài ra, đối với những người mới vào nghề cũng ít biết đến kỹ thuật cân cáp tủ lạnh, bạn có thể tham khảo phương pháp và những lưu ý dưới đây để thực hiện thay cáp tủ lạnh chuẩn 100%.

hướng dẫn cân cáp tủ lạnh
                                    Hướng dẫn cân cáp tủ lạnh (Nguồn: Internet)

Cân cáp tủ lạnh là gì?

Cân cáp là một kỹ thuật đo trở lực của ống cáp với máy nén sẽ lắp vào hệ thống. Đối với tủ lạnh đây được xem như một bí quyết làm nghề khi sửa chữa tủ lạnh nói riêng cũng như sửa điện lạnh nói chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cân cáp tủ lạnh đúng và chuẩn.

Có nhiều người chưa rõ cách làm hoặc lưu ý trong phương pháp làm nên thực hiện sai kỹ thuật. Từ đó khiến cho tủ lạnh gặp thêm nhiều sự cố khác như tủ lạnh bị hao điện hơn bình thường, lóc nhanh hơn tủ, tủ làm lạnh yếu và không sâu. Với cân cáp chuẩn sẽ giúp bạn đo được thông số chuẩn để dựa vào đó tiến hành phương pháp xử lý những sự cố tủ lạnh phù hợp.

Các thông số kỹ thuật cân cáp tủ lạnh

Các thông số kỹ thuật khi cân cáp tủ lạnh mà bạn nên biết để có thể điều chỉnh được đúng với từng phân loại và nhiệt độ của tủ.

Thông số cân cáp tủ lạnh
                                                          Thông số cân cáp tủ lạnh

Phương pháp cân cáp tủ lạnh

Dưới đây là hình ảnh sơ đồ mắc cân cáp tủ lạnh bạn có thể tham khảo, với sơ đồ này bạn sẽ dễ dàng mắc cân cáp cho cả điều hòa hay tủ lạnh đều được. Kết hợp sơ đồ và phương pháp làm bạn sẽ có được một quy trình thực hiện cân cáp tủ lạnh đúng kỹ thuật:

Hàn đầu đẩy block với 1 đầu của dàn nóng tủ lạnh, hàn đầu còn lại của dàn nóng với 1 đầu của phin và đầu bắt vào đồng hồ áp suất. Đầu còn lại bạn bắt hàn tiếp vào 1 đầu của cáp.

Sau đó nối dây màu vàng của đồng hồ áp suất vào đầu đẩy block, còn 1 dây màu đỏ thì nối vào đầu đực ống mao. Bạn cần lưu ý ở bước này, bạn phải nối dây đồng hồ chạy thẳng vào đầu công nghệ.

Như vậy là bạn đã thực hiện xong phần hàn nối, tiếp theo bạn đóng van thấp áp và mớ van cao áp đồng hồ lên.

thay cân cáp tủ lạnh
                          Sơ đồ thay cân cáp tủ lạnh (Nguồn: Internet)

Bắt đầu cho máy nén chạy. Lúc này, kim đồng hồ chạy tăng lên một giá trị nào đó mà không thể tăng lên được nữa. Chỉ số này chính là trở lực của ống mao. Bạn so chỉ số này với giá trị PSI ở trên để tính xem giá trị PSI hiện tại của tủ lạnh nhà bạn đang lớn hay nhỏ. Nếu nó quá lớn thì cần cắt bớt ống mao đi, còn giá trị nhỏ thì bạn cần nối thêm ống mao.

Chú ý trong kỹ thuật cân cáp

Với những hướng dẫn trên đây, bạn cũng đã có thể tự thay cân cáp tại nhà tuy nhiên chắc hẳn còn rất nhiều băn khoăn không biết nên cân cáp khi nào? Trong trường hợp bạn thay thế block tủ lạnh thì cần cân lại cáp tủ lạnh đảm bảo cho tủ chạy tốt nhất. Hoặc cáp của tủ bị tắc thì bạn cần cân lại khi thay cáp.

Có nhiều kỹ thuật cân cáp tủ lạnh, tuy nhiên bạn nên sử dụng cân cáp theo sơ đồ trên để tránh trường hợp không khí ngưng tụ dưới áp suất làm tấ ẩm hệ thống. Khi cân cáp bạn nên hàn trực tiếp ống mao với rắc co.

Bạn nên lưu ý những lỗi thường xảy ra khi thay cân cáp và chỉnh lại cáp sao cho phù hợp với từng loại tủ lạnh.

Nguồn: https://dientudienlanhhanel.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.