Có nên bật bình nóng lạnh khi tắm không

Quy tắc sử dụng bình nóng lạnh an toàn

Vào mùa đông bình nóng lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu được trong các gia đình hiện đại ngày nay. Chúng đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp con người tiết kiệm thời gian đun nước nóng phục vụ nhu cầu tắm rửa trong những ngày đông giá rét.

 

Nhưng có một vấn đề đó là chúng ta thường xuyên vẫn bật bình nóng lạnh trong khi tắm để tránh trường hợp hết nước nóng. Vậy điều này là đúng hay sai, có nên làm vậy không? Các bạn hãy cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này qua bài viết sau đây.

 

Có thể bạn quan tâm:

Có nên vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm
Có nên vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm

 

Với một gia đình nhỏ gồm 2 bố mẹ và 1 con nhỏ thì một bình nóng lạnh đã là không đủ cho nhu cầu sử dụng nước nóng để phục vụ các sinh hoạt cá nhân trong ngày đông. Việc mà chúng ta liên tục bật bình nóng lạnh kể cả trong lúc tắm đã trở nên cần thiết vì như vậy trong quá trình tắm rửa sẽ không gặp tình trạng hết nước nóng rất nguy hiểm.

 

Nhưng việc bật bình nóng lạnh như vậy là vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là đối với những chiếc bình nóng lạnh đã lỗi thời, model cũ không đảm bảo an toàn. Việc này cũng được các nhà sản xuất cũng như nhân viên tư vấn bán hàng cảnh báo nhưng nhiều người vẫn chưa ý thức được mối nguy hiểm tiềm tàng này. Đã có rất nhiều vụ việc tai nạn thương tâm xảy ra vào mùa đông khi vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh.

 

Chúng ta có thể nâng tầm quan trọng của việc vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh lên như là việc “tắm chung với tử thần”. Những vụ tai nạn khi vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh không hiếm gây tổn thất về tài sản cho người dân không những vậy có vụ việc đã gây tổn thất về người rất nghiêm trọng.

 

Một vụ tai nạn nổ bình nóng lạnh trong khi tắm
Một vụ tai nạn nổ bình nóng lạnh trong khi tắm

 

Tuy nhiên nhiều người dùng vẫn cố chấp họ đưa ra lý do rằng mỗi chiếc bình nóng lạnh đều được thiết kế có một rơ-le tự ngắt khi nước đã đủ nóng và bật lên khi nước hạ nhiệt đến một mức nhất định. Và họ đã tự coi rằng đây chính là khóa an toàn giúp bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm có thể xảy ra khi sử dụng bình nóng lạnh.

 

Nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm và vô cùng nguy hiểm, đây chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những tai nạn thương tâm không đáng có. Theo thiết kế thì loại rơ-le thường được lắp trong bình nóng lạnh là loại rơ-le nhiệt hoàn toàn khác với loại rơ-le chống giật.

Quy tắc sử dụng bình nóng lạnh an toàn
Quy tắc sử dụng bình nóng lạnh an toàn

 

Loại rơ-le nhiệt hoạt động dựa vào cảm ứng nhiệt, khi nhiệt độ nước thấp thì dòng điện sẽ được đóng và đun nóng nước, khi nước nóng đủ nhiệt thì rơ-le sẽ ngắt điện nhưng không có chức năng chống giật.

 

Còn loại rơ-le chống giật hoạt động sẽ hoạt động dựa trên sự thay đổi của hiệu điện thế. Khi có trường hợp điện bị rò rỉ, tiếp đất hiệu điện thế sẽ giảm đột ngột, lúc này công tắc sẽ tự ngắt dòng điện chạy qua bình.

 

Khi vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh, nhiệt độ nước trong bình sẽ thay đổi ( thường là giảm xuống do sử dụng nước nóng) hệ thống cảm biến sẽ cấp điện đun nóng nước dẫn đến khả năng bị điện giật tăng cao.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Ngoài ra trong quá trình sử dụng sẽ có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến điện bị rò rỉ gây tai nạn. Một số nguyên nhân như: thanh cấp điện bị bám bẩn, hao mòn do lâu ngày sử dụng dễ gây rò điện; dây điện lắp chung với đường ống dẫn nước dùng lâu ngày có thể bị han gỉ, tổn hại dễ gây rò rỉ điện ra ngoài; gioăng cao su cách điện nối với dây mayso, vỏ bình, dây dẫn bị hỏng hóc dễ gây rò điện …

 

Hiện nay rơ-le chống giật đã và đang được sử dụng nhiều hơn bên trong các bình nóng lạnh đời mới, nhưng chúng chỉ phòng ngừa được phần nào tình huống người dùng quên không ngắt điện vào bình nóng lạnh. Giảm mức độ nguy hiểm khi xảy ra tai nạn chứ chúng không hề đảm bảo an toàn cho người dùng tuyệt đối.

Nguồn: dientudienlanhhanel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.